13/02/2017 | 0

Dự báo tốc độ tăng trưởng của EU & Anh sụt giảm vì Brexit và Trump

Dự báo tốc độ tăng trưởng của EU & Anh sụt giảm vì Brexit và Trump

Brussels, Bỉ. (Reuters).- Uỷ ban Liên Âu hôm 13/02 nói rằng tính chất bất ổn trong chính sách của Hoa Kỳ, việc nước Anh ra đi, và các cuộc bầu cử ở Đức và Pháp sẽ là những hồi chuông báo động nguy cơ đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế Liên Âu trong năm nay.

Uỷ ban này tiên đoán tỉ lệ tăng trưởng của khối sẽ bị sụt giảm nhanh trong năm nay, trước khi tăng trở lại vào năm tới. Tuyên bố với các ký giả sau khi công bố phúc trình dự báo kinh tế, Uỷ viên Tài chính và Kinh tế của Liên Âu, Pierre Moscovici nói rằng khối này sẽ phải đối phó với nhiều thách thức đối nội lẫn đối ngoại. Chẳng hạn như tình hình căng thẳng về địa lý chính trị và các cuộc tấn công khủng bố.

Uỷ ban Liên Âu cũng tiên đoán kinh tế Anh quốc sẽ giảm một nửa tỉ lệ tăng trưởng vào năm tới, vì tình hình chính trị bất ổn chung quanh các cuộc đàm phán về tiến trình rời khỏi Liên Âu. Tổng sản phẩm quốc nội của nước Anh theo tiên đoán sẽ sụt từ 2% xuống còn 1.5% trong năm nay, và năm tới chỉ còn 1.2%. Tỉ lệ tăng trưởng của 19 quốc gia khu vực đồng Âu kim cũng sẽ sụt còn 1.6% trong năm nay, so với 1.7% hồi năm ngoái, nhưng có nhiều hy vọng sẽ phục hồi trở lại vào năm tới.

Phúc trình này cho rằng hoạch định chính sách không rõ ràng của tổng thống Hoa Kỳ Trump cũng là một nguyên nhân khiến kinh tế Liên Âu bất ổn. (Song Châu)

TAGS: brexit