30/10/2015 | 0

Dự án sân bay Long Thành chậm đền bù khiến hàng ngàn gia đình điêu đứng

Dự án sân bay Long Thành chậm đền bù khiến hàng ngàn gia đình điêu đứng

Liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng trong việc lấy đất phục vụ cho dự án sân bay quốc tế Long Thành, sáng ngày 30/10/2015, đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã trình đề nghị lên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về việc cho áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đào tạo, chuyển đổi nghề cho người dân.

Được biết, dự án sân bay quốc tế Long Thành được quy hoạch vào năm 2005, với quy mô diện tích khoảng 5,000 ha, trải dài trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành – tỉnh Đồng Nai. Dự án được chia làm 3 giai đoạn với tổng số vốn đầu tư 336,630 tỉ đồng (tương đương 16.03 tỉ USD). Theo kế hoạch có khoảng 4,500 gia đình với trên 14,400 nhân khẩu buộc phải di dời, nhường mặt bằng cho dự án.

Tuy nhiên, hơn 10 năm dự án vẫn chưa được triển khai. Điều này đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn dân trong diện giải tỏa. Họ luôn sống bất an, lo sợ trong những căn nhà dột nát, xuống cấp, đường xá thì luôn trong tình cảnh ngập ngụa bụi đất…

Cô Thu (SN 1961, người dân xã Suối Trầu – Long Thành) t cho biết: “Chính quyền không cho người dân chúng tôi ở đây xây mới bất kỳ chi tiết nào,mà phải giữ nguyên hiện trạng như ban đầu để phù hợp với kinh phí đền bù. 10 năm trôi qua, tường nhà đã bong tróc, rạn nứt, nền nhà sún lụt…Nhưng chúng tôi chỉ được thay mái tôn hoặc sữa chữa những hạng mục phụ. Không biết lúc nào chính quyền mới giải quyết cho dân chúng tôi đây”.

Nhiều gia đình đã phải chạy đi tá túc ở nhà hàng xóm mỗi khi trời mưa vì sợ nhà sập. Cuộc sống của họ bị bó buộc trong hàng loạt quy định luật pháp, không được làm các thủ tục tách hộ khẩu, tách sổ đỏ, không được bán nhà, bán đất…Nhiều gia đình phải sống chung cảnh 2 đến 3 thế hệ trong một căn nhà.

Ông Trương Văn Phước – Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia- đưa ra gợi ý trong việc nếu không đáp ứng ngân sách, có thể xem xét về việc phát hành trái phiếu bán cho các gia đình bị ảnh hưởng trong dự án để huy động vốn.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc tỉnh Đồng Nai xin rút lại một phần ngân sách thu được hàng năm để chi trả cho công tác giái phóng mặt bằng là không ổn. Còn việc bán trái phiếu cho chính người dân cũng là chưa hợp lý.

Trong khi người dân đang khốn khổ, mong chờ ngày di dời để được ổn định cuộc sống, thì các cơ quan chức năng vẫn đang loay hoay trong công tác đền bù. Đã hơn 10 năm nay vẫn chưa xong.

Huỳnh Quốc / SBTN