Dự án phim Việt xoay quanh các chủ đề áp bức, vô quốc tịch, đã phá được bình chọn từ lễ hội Southeast Asia Film Lab

Dự án phim Việt xoay quanh các chủ đề áp bức, vô quốc tịch, đã phá được bình chọn từ lễ hội Southeast Asia Film Lab

Những dự án phim Việt Nam xoay quanh các khía cạnh đa dạng về tình trạng con người là yếu tố then chốt khiến các tác phẩm này được Southeast Asia Film Lab bình chọn trong năm nay. Đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Linh Đan với tác phẩm dự thi: “If Wood Could Cry, It Would Cry Blood” được chuyển thể từ tiểu thuyết “Tấm Ván Phóng Dao” của nhà văn Mạc Can, đào sâu vào câu chuyện thời thơ ấu của ông khi là con thứ trong một gia đình mưu sinh bằng gánh xiếc lưu động.

Chủ đề  của bộ phim nói về sự áp bức và cuộc chiến đấu giành độc lập của những đứa trẻ khỏi các thế lực lớn hơn lấy bối cảnh từ cuộc kháng chiến chống Pháp ở Việt Nam. Tác phẩm khác được bình chọn có tên, “The River Knows Our Names” từ nhà làm phim Mai Huyền Chi được tiếp nối từ một bộ phim tài liệu.

Phim lấy bối cảnh một cộng đồng sống trôi nổi trên sông Mekong trong tình trạng không quốc tịch, nơi một bé gái cố gắng gắn kết mọi người trong khi người lớn trong cộng đồng lại tranh cãi về việc làm danh tính mới để giúp họ vào bờ. Bên cạnh đó, “phá dỡ” là chủ đề trong dự án “Daughter of the Mountain God” của nhà làm phim Phạm Hoàng Minh Thy.

Bộ phim kể về một nữ đạo diễn trẻ được một tên trộm rừng hướng dẫn tìm địa điểm quay phim tại một ngọn núi đang bị đập phá nhằm phục vụ cho các dự án xây dựng. Cô chia sẻ, mỗi khi cô gặp khó khăn trong cuộc sống, cô sẽ về quê nhà ở miền núi để chữa lành. Nhưng trong vài năm trở lại đây, có lẽ rừng núi và thiên nhiên mới là những thứ cần được hàn gắn.