Đang tải...
09/09/2019 | 0

Dự án lọc hóa dầu Kuwait-Việt Nam thua lỗ 2 tỷ Mỹ kim tính đến cuối năm nay

Dự án lọc hóa dầu Kuwait-Việt Nam thua lỗ 2 tỷ Mỹ kim tính đến cuối năm nay

Ảnh: menafn.com

Theo MENAFN đưa tin, trước đây, một công ty liên doanh lọc hóa dầu được thành lập với 35% cổ phần thuộc về Công ty dầu khí Kuwait và công ty Idemitsu; 5% cổ phần cho công ty Mitsui và 25% còn lại thuộc về Tập Đoàn Dầu khí Việt Nam.

Lúc đầu, công ty dầu khí quốc tế Kuwait được chỉ định giám sát dự án lọc hóa dầu và công suất sản xuất của nhà máy là 200,000 thùng dầu mỗi ngày, với mức chi phí 9 tỷ Mỹ kim được tài trợ bởi các ngân hàng quốc Nhật Bản và Kuwait. Dự án lẽ ra phải được hoàn thành vào cuối năm 2016 nhưng lại bị trì hoãn. Vào tháng 4 năm 2017, dự án được bàn giao cho công ty liên doanh trên. Tuy nhiên, một tháng sau đó, quản lý của nhà máy lọc dầu thông báo đến các chủ sở hữu rằng cần phải tham khảo ý kiến của một công ty quốc tế về cách để vận hành. Điều này là do có nhiều vấn đề liên quan đến thiết bị, đường ống và cấu hình của các đơn vị lọc dầu.

Vào cuối năm 2017, ban điều hành đưa ra quyết định giao quyền cho một công ty quốc tế điều hành nhà máy lọc dầu mới xây dựng với chi phí 300 triệu Mỹ kim. Hiện tại, nhà máy lọc dầu này không hề hoạt động hết công suất, cũng như không sản xuất được số dầu cần thiết cho thị trường Việt Nam. Các khoản lỗ của nhà máy dự kiến sẽ đạt hơn 2 tỷ Mỹ kim vào cuối năm nay và đang bên bờ vực phá sản.

Trong ba bên thì công ty dầu khí Kuwait và Idemitsu đồng ý bơm thêm tiền. Trong khi đó, Tập Đoàn dầu khí Việt Nam quyết định từ chối. (BBT)

TAGS: menafn
Loading...