29/08/2017 | 1

Dự án khí đốt của Exxon Mobil ở Việt Nam có thể bắt đầu trong tháng 11

Dự án khí đốt của Exxon Mobil ở Việt Nam có thể bắt đầu trong tháng 11

(Ảnh: Lao Động)

Dự án mỏ khí đốt Cá Voi Xanh của công ty Exxon Mobil ở Việt Nam có thể sẽ bắt đầu trong tháng 11.

Hãng tin Reuters loan tin này theo đài truyền hình Việt Nam VTV hôm Thứ Ba 29/08. Mỏ Cá Voi Xanh có trữ lượng khoảng 150 tỉ mét khối, là dự án khí đốt lớn nhất Việt Nam.

Theo Reuters, Thủ tướng CSVN nói với Exxon Mobil hôm Thứ Ba, ông hy vọng dự án chính thức bắt đầu nhằm lúc diễn ra hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam trong tháng 11. Khi đó dự trù Tổng thống Donald Trump và nhiều giới chức chính quyền Hoa Kỳ sẽ tới tham dự.

Việt Nam đang tìm cách chuyển đổi từ than đá sang năng lượng sạch hơn cho các nhà máy điện. Ông Jon Gibbs, phó chủ tịch Exxon Mobil tại Châu Á Thái Bình Dương và Trung Đông, cho biết công ty Hoa Kỳ nhắm tới việc bắt đầu sản xuất khí đốt cho các nhà máy điện của Việt Nam vào năm 2023.

PetroVietNam, đối tác Việt Nam của Exxon Mobil, từng ước tính dự án Cá Voi Xanh có thể đóng góp gần 20 tỉ Mỹ kim vào ngân sách quốc gia của Việt Nam.

Exxon Mobil đã thành lập một đơn vị thăm dò và khai thác tại Việt Nam để bán nhớt máy và những sản phẩm hóa dầu. Từ Tháng Năm, 2011, Exxon-Mobil đã khoan ba giếng tại lô 118, hai giếng tìm thấy khí đốt.

Trong khi nhiều hãng dầu khí khác của Mỹ đã bỏ chạy trước các áp lực của Trung Cộng ở những lô có thể dính tới “Đường Lưỡi Bò” thì Exxon-Mobil vẫn lặng lẽ ở lại, dò tìm và đã thấy một mỏ khí lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam, cách bờ biển khoảng 100 km.

Huy Lam / SBTN