21/09/2017 | 21

Dự án hạ tầng Trung Cộng ở Việt Nam tồi tệ, bê trễ và tốn kém chứ không rẻ

Dự án hạ tầng Trung Cộng ở Việt Nam tồi tệ, bê trễ và tốn kém chứ không rẻ

Ảnh: duongbo.vn

Vật liệu có phẩm chất kém, việc lắp đặt có lỗi, công nhân thiếu huấn luyện hay gây tai nạn, và tình trạng bê trễ làm đội vốn. Đó là những đặc tính của các dự án hạ tầng do các công ty Trung Cộng thực hiện ở Việt Nam, theo tạp chí Nikkei Asian Review của Nhật Bản.

Tờ báo này nêu ví dụ rõ nhất và mới nhất là tuyến đường sắt trên cao đầu tiên của Hà Nội, vừa bị đình chỉ vô thời hạn vì ngân hàng Trung Cộng không giải ngân khoản vốn viện trợ phát triển chính thức ODA 250 triệu Mỹ kim như đã hứa hồi năm ngoái. Tuyến đường sắt đô thị này ban đầu được định giá khoảng 550 triệu Mỹ kim và xây từ năm 2008 đến 2013. Sau một lần bê trễ, dự án bị đội vốn lên tới 868 triệu Mỹ kim năm 2016. Hầu hết kinh phí cho dự án này được vay từ các nhà đầu tư Trung Cộng, gồm 410 triệu Mỹ kim trong giai đoạn đầu, và thêm 250 triệu Mỹ kim sau khi dự án bị đội vốn.

Các cuộc khảo sát của tờ Nikkei cho hay, hầu hết các dự án khác do Trung Cộng xây dựng ở Việt Nam cũng có chung các đặc điểm là phẩm chất đáng lo ngại, bê trễ và đội vốn. Các dự án này bao gồm: vận động trường Mỹ Đình ở Hà Nội trị giá 69 triệu Mỹ kim, nhà máy thép mở rộng ở Thái Nguyên trị giá 360 triệu Mỹ kim, nhà máy sắt thép ở Lào Cai trị giá 264 triệu Mỹ kim, nhà máy bauxite nhôm 1.4 tỉ Mỹ kim ở Tây Nguyên, một số dự án khác liên quan đến xả thải, năng lượng và dệt may.

Hồi năm ngoái, công ty cung cấp nước cho thành phố Hà Nội là Viwasupco phải hủy một hợp đồng với công ty Xinxing của Trung Cộng chuyên cung cấp ống nước. Việc hủy hợp đồng diễn ra tiếp theo sau 17 vụ vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà. Từ vài chục ngàn cho tới 200,000 cư dân Hà Nội đã bị ảnh hưởng trong mỗi vụ vỡ đường ống nước vừa kể.

Huy Lam / SBTN