06/06/2017 | 0

Dự án hạ tầng của tổng thống Trump sẽ gặp khó khăn khi tìm nguồn tài trợ tư nhân

Dự án hạ tầng của tổng thống Trump sẽ gặp khó khăn khi tìm nguồn tài trợ tư nhân

Washington DC. (Reuters) – Vào hôm thứ Hai, 6 tháng 6, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố sẽ tập trung cải thiện cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, và đề nghị tư nhân hóa hệ thống không lưu của quốc gia.

Các cố vấn của ông Trump cho biết, đề nghị này là hình mẫu của kế hoạch cải tổ cơ sở hạ tầng quốc gia trong tương lai. Mục tiêu của nó là chuyển trách nhiệm vận hành các dịch vụ liên bang sang các hãng tư nhân, và chi trả cho các dịch vụ này bằng cách thu tiền từ người sử dụng.

Tuy nhiên, chính phủ hiện vẫn chưa tiết lộ nhiều chi tiết về kế hoạch cải tổ hạ tầng của tổng thống. Ông Trump đã đề nghị chi 200 tỷ Mỹ kim trong hơn 10 năm, cho 1 chương trình khuyến khích chào mời tài trợ từ các nhà đầu tư tư nhân. Chính phủ cho rằng, nguồn đầu tư từ các hãng tư nhân có thể sẽ đem lại khoảng 1 ngàn tỷ Mỹ kim để tu sửa đường sắt, cầu cống, đập nước, và mạng viễn thông. Tuy nhiên, hiện chưa rõ chính phủ sẽ làm thế nào để chào mời các hãng tư nhân đầu tư, vì không phải tất cả các dự án hạ tầng đều sẽ đem lại lợi nhuận. Từ lâu nay, thị trường trái phiếu đô thị vẫn là nguồn tài chính hấp dẫn để tài trợ các dự án lớn của chính phủ, và nhiều chính quyền địa phương vẫn không đủ kinh nghiệm để soạn thảo các hợp đồng hợp tác giữa các hãng tư nhân và cơ quan công cộng. Một số ngân hàng và hãng tài chính, chuyên đầu tư về cơ sở hạ tầng, nói rằng họ luôn có đủ tiền để đầu tư, nhưng vấn đề hiện nay là quá khan hiếm các dự án đầu tư hấp dẫn để họ có thể chi tiền. (Ngô Bảo)