26/03/2015 | 0

Dự án đường sắt trên cao tại Hà Nội tiếp tục chậm tiến độ

Dự án đường sắt trên cao tại Hà Nội tiếp tục chậm tiến độ

Trong văn bản gửi Bộ Giao thông – Vận tải và Tổng thầu của dự án, ông Lê Kim Thành – Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết: tại công trường thi công có nguy cơ gây mất an toàn do tổng thầu thiếu trách nhiệm kiểm tra. Lực lượng giám sát thi công mỏng, năng lực yếu kém, phó mặc cho các đơn vị thầu phụ tự thực hiện. Theo ông Thành, Ban quản lý dự án đường sắt đã nhiều lần nhắc nhở, có các văn bản cảnh cáo nhưng đến nay, tình trạng vẫn chưa được cải thiện.

Ngoài ra, việc thiết kế, lập dự toán của dự án rất chậm trễ do khâu kiểm tra hồ sơ của tổng thầu rất kém. Nhân sự thiếu và kém năng lực dẫn đến các hồ sơ còn nhiều sai sót, không đồng bộ. Đội ngũ tư vấn thiết kế không thường xuyên có mặt tại Việt Nam, không có đầu mối để trao đổi, thống nhất với các bên có liên quan, dẫn đến thời gian hoàn thiện hồ sơ kéo dài, tiến độ thi công bị chậm.

Ngoài ra, theo ông Thành, công tác thanh toán của tổng thầu cho các đơn vị thầu phụ chậm trễ, ảnh hưởng đến tài chính của các nhà thầu phụ.

“Tất các các vấn đề nêu trên đã thể hiện năng lực, kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp của Tổng thầu EPC không cao, thiếu tinh thần trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, gây thiệt hại lớn về kinh tế xã hội và gây tâm lý lo sợ, bất an cho người dân mỗi khi lưu thông gần khu vực công trình”, ông Lê Kim Thành nhấn mạnh trong văn bản gửi Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc mới đây.

Để hoàn thành dự án theo đúng tiến độ, Ban Quản lý dự án đường sắt yêu cầu tổng thầu nhanh chóng khắc phục những thiếu sót, chậm trễ.

Ông Đinh La Thăng – Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải đã từng nhiều lần lớn tiếng chỉ trích công khai Tổng thầu Trung Cộng của dự án đường sắt này về những sai sót, gây ra tai nạn nghiêm trọng. Sau đó, báo chí Trung Cộng đã có những lời chỉ trích lại ông Thăng.

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông sử dụng vốn vay ODA của Trung Cộng, do vậy Tổng thầu chính và công nghệ được sử dụng là của Trung Cộng. Dự án này đã nhiều lần bị điều chỉnh giá theo hướng tăng lên, nhưng tiến độ vẫn chậm. Nhiều dự án trọng điểm khác do Trung Cộng trúng thầu cũng trong tình trạng tương tự.

Liên quan đến quá trình thi công dự án đường sắt này, cuối năm 2014, Chính quyền Hà Nội đã chặt hạ hơn 700 cây xà cừ lớn trên đường Láng, đường Thanh Xuân – Nguyễn Trãi đến tận Cầu Trắng, Hà Đông với lý do “phục vụ cho thi công”. Trong dự án không hề nhắc tới chuyện này, và hoàn toàn vi phạm Luật Thủ đô và Nghị định của Chính phủ CSVN về quản lý cây xanh đô thị.

Nhật Nam / SBTN