29/03/2015 | 1

Dự án đường sắt trên cao ở Hà Nội không đòi hỏi chặt cây xanh

Dự án đường sắt trên cao ở Hà Nội không đòi hỏi chặt cây xanh

Theo ông Đăng, hoàn toàn không có một câu nào trình bày của chủ dự án và tư vấn là sẽ phải chặt tất cả những hàng cây trên đường Nguyễn Trãi hay đường Bưởi. Tuy nhiên, trong lúc thực hiện công trình, Sở Xây dựng lại đưa ra chủ trương chặt hết cây, chẳng xin phép ai cả.

Ông cho biết việc thực hiện đề án cải tạo, thay thế 6.700 cây xanh cũng “sai quy định”. Việc chặt hàng cây trên đường Nguyễn Trãi, Bưởi, Cổ Nhuế là sai Luật Bảo vệ môi trường và Luật Đầu tư.

Theo Nghị định 64 của Chính phủ, có ba loại cây chặt không cần xin phép đó là cây đã chết, đã bị đổ gãy hoặc có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm; cây xanh bị bệnh hoặc đến tuổi già cỗi không đảm bảo an toàn, và cây nằm trong dự án đầu tư xây dựng công trình. Nhưng những cây phải chặt trong đề án đều nằm ngoài 3 loại cây vừa nói trên.

Muốn chặt phải xin phép. GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng cho biết, thủ tục phải xin phép chặt cây nào chứ không thể liền một lúc chặt 6.700 cây. “Không có chuyện lạ lùng như vậy. Cây đó phải chụp ảnh hiện trạng, phải có địa chỉ ở đâu và lý do vì sao phải chặt”,GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng nói

Luật sư Trần Vũ Hải, Công ty Luật Hà Nội cho biết, Luật Thủ đô do lãnh đạo Hà Nội đề ra trong đó có điều khoản cấm chặt phá cây xanh, trừ trường hợp bất khả kháng. Theo quy định, muốn có giấy phép chặt cây, phải có hồ sơ từng cây một. Trong khi Sở Xây dựng chỉ có công văn. Từ đầu đến cuối không làm theo luật lệ nào.

Đặt câu hỏi đối với việc chặt cây một cách nhanh chóng, Luật sư Trần Vũ Hải cho rằng trong khi công trình tàu điện trên cao mấy năm nữa mới xong, nhưng Sở Xây dựng Hà Nội lại vội vàng chặt trước kế hoạch, không hiểu để làm cái gì.

Luật sư, Tiến sĩ Phạm Đức Bảo- giảng viên Đại học Luật Hà Nội- nói Luật Thủ đô là của Quốc hội chứ không phải của thành phố Hà Nội. Trong khi chặt cây xanh lại không theo Luật Thủ đô, thì rõ ràng vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng. Chính phủ phải giao cho Thanh tra Chính phủ để thanh tra vụ việc này. Bên cạnh đó phải có các nhà khoa học, luật sư, tổ chức xã hội giám sát việc này và phải giải quyết đến nơi đến chốn để ngăn chặn những việc tiếp theo.

Hồng Tú / SBTN