20/04/2015 | 0

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đội thêm vốn

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đội thêm vốn

Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông do cục đường sắt VN làm chủ đầu tư và thực hiện bởi nhà thầu Cty TNHH tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Cộng.

Được biết, công trình được khởi công đi vào thực hiện ngày 10/10/2011, và hoàn thành theo dự kiến vào cuối năm 2014, tuy nhiên cho tới nay công trình vẫn dậm chận tại chỗ, sau đó lại được chuyển sang hoàn thành vào cuối năm 2015 và đi vào chạy thử đầu năm 2016.

Giải thích cho việc thực hiện chậm tiến độ của công trình, ông Nguyễn Hồng Trưởng – Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng nguyên nhân là do phía nhà thầu chưa có đủ năng lực, và một phần do điều hành của ban quản lý dự án và giải phóng mặt bằng.

Trước khi đi vào thực hiện, tổng vốn đầu tư ban đầu của dự án là 550 triệu USD nhưng đến nay tổng đầu tư được điều chỉnh và đội vốn lên thành 868,06 triệu USD. Cho tới nay dự án vẫn thực hiện chậm tiến độ là vì năng lực của tổng thầu có tính chuyên nghiệp không cao, nhiều lần không thực hiện đúng với những cam kết đề ra.

​Đây là dự án ODA sử dụng vốn vay Trung Cộng. Thiết kế, thi công, thiết bị, quy trình, công nghệ… chủ yếu là của Trung Cộng, cho nên khó khăn trong thẩm định và phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật, làm chủ công nghệ. Hiện nay, dự án này mới giải ngân được 60%.

Theo bà Bùi Thị An, đại biểu quốc hội cho biết, dự án này liên quan đến ngoại giao giữa Trung Cộng và Việt Nam. Vấn đề phải thực hiện đúng như cam kết ban đầu là mục tiêu quan trọng nhất. Vì vậy, bây giờ phải huy động tổng lực, các quan chức cao hơn nữa phải vào vào cuộc. Tất cả đã nhìn thấy rõ chất lượng nhà thầu không bảo đảm, nên làm thế nào để chất lượng công trình phải như cam kết ban đầu.

Còn về phía người dân, hy vọng về một công trình giao thông hiện đại bậc nhất Hà Nội ở đâu chưa thấy, chỉ thấy trước mắt là một công tình ngổn ngang sắt, đá bề bộn, khói bụi tràn lan và tai nạn luôn rình rập…

Không chỉ thế việc thực hiện công trình chậm tiến độ và thời gian thi công kéo dài, ỳ ạch…gây ra rất nhiều khó khăn sinh hoạt của người dân sống xung quanh khu vực công trường, nhất là việc tham gia giao thông của người dân cũng trở nên khó khăn, khi một phần diện tích lớn của lòng lề đường đang phải ưu tiên nhường nhỗ cho hoạt động thực hiện của công trình.

Mỗi lần ra đường là mình phải trang bị khẩu trang, áo chống nắng và ô nữa. xung quanh khu vực công trường, đường đi thi lúc nào cũng bụi bặm nhất là những ngày nóng bức, rất khó chịu,” bạn Nguyễn Thị Hoa (sinh viên trường Đại học KHXH&NV) nói.

Bên cạnh đó việc tắc đường cũng diễn ra thường xuyên tại cung đường này. “Ngoài việc ô nhiễm, khu vực này thường xảy ra tắc đường, nhất là giờ cao điểm. Nhất là sau hai vụ tai nạn lao động ở công trường này, chúng tôi rất sợ khi phải đi dưới đường đang thi công, nhưng không còn đường khác nên phải chấp nhận đi con đường này,” anh Nguyễn Trung Hiếu cho biết thêm.

Trước sự việc trên, cho tới nay chưa thấy chủ thầu lên tiếng và nhận trách nhiệm, chỉ biết cơ quan này đẩy lỗi cho cơ quan khác, và điều đáng lưu tâm hơn là việc một công trình có tính quan trọng bậc nhất trong khu vực lại được chính quyền CSVN bàn giao cho một Cty của Trung Cộng, không đủ năng lực chuyên môn để thực hiện.

Huỳnh Quốc / SBTN