16/05/2018 | 0

Dự án của tập đoàn Trump tại Indonesia có đối tác là chính phủ Trung Cộng

Dự án của tập đoàn Trump tại Indonesia có đối tác là chính phủ Trung Cộng

REUTERS/Kevin Lamarque/File Photo

Washington DC. – Một công ty thuộc sở hữu của chính phủ Trung Cộng vừa ký hợp đồng xây dựng một công viên giải trí tại Indonesia, nơi cũng sẽ có một khách sạn Trump và nhiều tòa nhà chung cư.

Dự án này được cho là sẽ đem lại nhiều lợi ích cho công ty của Tổng Thống Trump, trong lúc các viên chức hàng đầu Trung Cộng đang chuẩn bị đến Washington để đàm phán thương mại. Một tập đoàn Indonesia trong tuần này xác nhận đã thuê nhà thầu là hãng Metallurgical của Trung Cộng để xây dựng công viên giải trí, thuộc dự án phát triển Lido City, lân cận thủ đô Jarkarta. Chủ sở hữu khu đất này vào 3 năm trước đã đồng ý đưa vào dự án các công trình gồm một khách sạn mang tên Trump, 400 căn villa và condo sang trọng, và một sân golf 18 lỗ đủ tiêu chuẩn quốc tế.

Việc dự án này hợp tác với công ty Trung Cộng diễn ra vào thời điểm nhạy cảm, khi ông Trump đang theo đuổi chính sách America First và ra lệnh đánh thuế hàng Trung Cộng nhập cảng. Cho dù sự liên hệ của công ty của ông Trump và dự án Lido City diễn ra trước khi ông thắng cử, nhưng giới chuyên gia cho rằng, việc này vẫn là một rắc rối cho tổng thống Trump. Nó có thể khiến ông vi phạm luật sở hữu của Hiến Pháp, vốn cấm viên chức dân cử nhận quà tặng từ chính phủ nước ngoài.

Hãng MNC Land, công ty Indonesia đang phát triển công viên giải trí, nói rằng tổ chức Trump Organization không có liên quan gì đến khu vực mà hãng Trung Cộng đang xây dựng. MNC cũng thêm rằng, các lời đồn cho rằng dự án này đang vay tiền từ chính phủ Bắc Kinh đều là tin tức giả mạo. (Ngô Bảo)