21/10/2021 | 53

Dự án Cát Linh-Hà Đông chưa vận hành nhưng đã phải trả nợ tiền vay đầu tư cho Trung Cộng

Dự án Cát Linh-Hà Đông chưa vận hành nhưng đã phải trả nợ tiền vay đầu tư cho Trung Cộng

Cát Linh-Hà Đông- Nguồn hình Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 21 tháng 10 năm 2021 loan tin, sau 10 năm thực hiện, đến nay dự án hoả xa Cát Linh-Hà Đông ở Hà Nội chưa thể hoạt động nhưng đã phải trả nợ vốn vay.

Dự án hoả xa Cát Linh- Hà Đông thực hiện vào năm 2011 với chiều dài 13.5km, có số vốn đầu tư là  868.04 triệu Mỹ kim, chủ yếu vay của Trung Cộng, và do nhà thầu Trung Cộng thực hiện dự án. Đến nay, dự án chưa biết đến khi nào có thể hoạt động nhưng đã đến kỳ hạn trả nợ gốc khoản vay lại của các Hiệp định vay. Vì vậy, bộ Tài chính Cộng sản đã phải ứng từ quỹ tích luỹ để trả nợ theo cam kết của nhà cầm quyền tại các Hiệp định vay đã ký. Số tiền phải trả nợ bao nhiêu thì không được báo Vietnamnet nhắc đến.

Trước đó, vào ngày 16 tháng 10, báo VTC loan tin, theo báo cáo của bộ Xây dựng Cộng sản, phía nhà thầu Trung Cộng đã từ chối thực hiện kết luận của Kiểm toán Cộng sản, và thiếu hợp tác, cũng như từ chối thực hiện các vấn đề liên quan đến chi phí bổ sung, phát sinh, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục.

Nguyên nhân của phía nhà thầu Trung Cộng đưa ra là họ không có trách nhiệm phải thực hiện các kết luận của Kiểm toán Cộng sản. Mặc dù dự án hoả xa Cát Linh- Hà Đông bộc lộ nhiều bê bối, nhưng vừa qua, nhà cầm quyền Cộng sản vẫn tiếp tục gửi văn bản sang phía Trung Cộng để xin vay thêm 7.8 triệu Mỹ kim bổ sung cho dự án.

An Nhiên