29/03/2015 | 2

Dự án bô xít Tây Nguyên càng sản xuất càng lỗ

Dự án bô xít Tây Nguyên càng sản xuất càng lỗ

Buổi tọa đàm được tổ chức bởi Trung tâm Thiên Nhiên Và Con Người ( thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam). Bên cạnh những phúc trình từ tập đoàn Công Nghiệp Than – Khoáng Sản Việt Nam (TKV), cho rằng việc sản xuất Alumin nhân cơ và Tân Rai gặp nhiều thuận lợi, sản xuất đến đâu tiêu thụ tới đó, nhưng bỏ qua con số thua lỗ hàng năm mà hai dự án này mang lại.

Cụ thể, theo ký kết trong hợp đồng giữa TKV và nhà thầu CHALIECO ký ngày 14/7/2008 thuộc dự án Tân Rai nhà thầu chỉ cam kết về công suất 630,000 tấn/năm, giảm 20,000 tấn so với phúc trình của TKV đưa ra trước đó, kéo theo doanh thu hàng năm giảm xuống 5 triệu USD.

Trước đó, một cuộc hội thảo diễn ra vào năm 2009, đã chỉ ra được những hậu quả kinh tế mà hai dự án bôxit mang lại, nhất là dự án Nhân Cơ ở Đăk Nông. Tiến sĩ Nguyễn Thành Sơn lúc đó khẳng định rằng “ TKV đã sập bẫy của nhà thầu Trung Cộng”. Việc tập đoàn TKV công bố mức phí quản lý và tư vấn dự án gần 800 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với con số tiền 695 tỉ đồng mà TKV có thể áp dụng để tiết kiệm.

Hiện nay, trên thế giới bình quân để sản xuất ra một sản phẩm Alumin thì chỉ mất đến 2-5 giờ công. Với quy mô sản xuất tại nhà máy Tân Rai thì chỉ cần 200-300 nhân công. Nhưng trên thực tế hiện nay con số nhân công lên tới hơn 1000 người, đồng nghĩa với việc cứ sản xuất được 10 tỉ tấn bauxite thì thất thoát đi 3 tỉ tấn.

Tính đến thời điểm hiện tại thì mức thua lỗ do sản xuất Alumin Nhân Cơ và Tân Rai là 14%. Mức thua lỗ khoảng 57,6 USD/Tấn. Nếu không muốn tiếp tục diễn thua lỗ thì buộc phải sản xuất đủ 660,000 tấn theo như kế hoạch.

Để chế biến Alumin thành nhôm, thì mức điện năng phải sử dụng cho công suất 450.000 tấn/năm là 5,8 tỉ kWh/năm. Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam lại phải đầu tư thêm những dự án thủy điện có công suất 1,933 MW, với tổng chi phí là 3,8 tỉ USD, hoặc một dự án nhiệt điện chạy bằng than với khoản phí vào mức 830 triệu USD.

Vấn đề bauxite Tây Nguyên chính là gánh nặng kìm hãm sự phát triển quốc gia, hơn là việc mang lại lợi ích kinh tế cho đất nước.

Với những bài học rút ra từ các nước chịu ảnh hưởng nặng nề do khai thác bô xít gây ra, liệu rằng Việt Nam có nên tiếp tục hai dự án bô xít này nữa không?

Huỳnh Quốc / SBTN