19/03/2014 | 1

Dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ lỗ 4,000 tỉ đồng

Dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ lỗ 4,000 tỉ đồng

Một phúc trình của Bộ Công thương Việt Nam và chủ đầu tư tổ hợp than khoáng sản Việt Nam cho biết, hai dự án khai thác bauxite Tân Rai, Lâm Đồng và Nhân Cơ, Đắc Nông sẽ lỗ đến 4,000 tỉ đồng tương đương 200 triệu đô la từ nay đến 6 năm tới. Cả hai đơn vị này đều cho rằng hai dự án trên phải khai thác liên tiếp suốt 30 năm mới bắt đầu có lãi.
Tổ chức chủ trương cho khai thác bauxite tại Việt Nam là Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam đã bị phê phán mắc sai lầm về kinh tế cũng như an ninh quân sự. Dư luận cho rằng, việc khai thác bauxite tại Việt Nam không hiệu quả kinh tế như mong muốn vì công nghệ khai thác lạc hậu, lỗi thời. Thêm nữa, việc khai thác làm ô nhiễm môi trường rất nặng nề. Đó là chưa kể việc công ty Trung Quốc trúng thầu khai thác và sự có mặt của hàng ngàn công nhân nước này đe doạ không ít đến an ninh, trật tự xã hội địa phương.
Thời gian gần đây, ít nhất hai vụ dò rỉ bauxite xảy ra gây ô nhiễm môi trường trầm trọng tại vùng tây nguyên. Các nhà lãnh đạo cao cấp của Việt Nam đã bất chấp mọi lời khuyến cáo, phản đối, cho xúc tiến các dự án này gây căm phẫn lòng dân. – S. Châu