Douglas Trần Anh Dũng: bác sĩ, nhạc sĩ và chiến sĩ trên mặt trận âm nhạc

Douglas Trần Anh Dũng: bác sĩ, nhạc sĩ và chiến sĩ trên mặt trận âm nhạc

Chương trình diễn đặc biệt của nhạc sĩ Trường Sa và Anh Dũng vào ngày 2/10/2016.

Năm ngoái, tôi bất ngờ khi cầm trong tay đĩa Album nhạc đầu tay của Douglas Trần Anh Dũng mang tựa đề “Khung Trời Dấu Yêu,” với 12 ca khúc nói về tình yêu, tình bạn, những tiếng đàn, tiếng hát gợi lại nỗi cảm xúc nhẹ nhàng khó tả. Với album này, bác sĩ Douglas Trần Anh Dũng đã tạo được một bước tiến khá dài trong hoạt động nghệ thuật, với các sáng tác du dương, đưa người nghe trở về quá khứ xa xôi, nhớ lại dĩ vãng, có mình trong đó, với những vui buồn lẫn lộn.

Bác sĩ Douglas Trần Anh Dũng 66 tuổi, cho biết ông từng sang Hoa Kỳ du học lúc 17 tuổi, và trở về lại Việt Nam, vào đại học Y khoa Sài Gòn trước ngày mất nước. Khi Sài Gòn rơi vào tay cộng sản Bắc Việt, trong những ngày cuối tháng Tư năm 1975, ông lên tàu vượt biên, và định cư tại tiểu bang California.

Ông tốt nghiệp bác sĩ tại University of California Irvine, năm 1979 và lấy bằng chuyên khoa Tai Mũi Họng tại University of Southern California 1984; trở thành giáo sư Lâm sàng Tai Mũi Họng tại Western University of Health and Science of the Pacific, Pomona, California vào năm 1987. Tôi ngẩn ngơ vì không ngờ rằng, người theo đuổi ngành y như ông lại có thể làm rung lên những giai điệu trầm bỗng, và cảm xúc miên man theo cung đàn và truyền nỗi cảm xúc đến cho người khác. Tôi đã nghe các bác sĩ hát, cũng những chất giọng ấm áp, truyền cảm, nhưng chưa được nghe những sáng tác âm nhạc của các thầy thuốc.

Nghe “Khung Trời Dấu Yêu”, tôi hiểu ra, người thầy thuốc cũng có những rung động cuộc đời, trong trái tim tưởng đã chai lỳ vì phải dập tắt hết tình cảm để cứu lấy mạng sống của bệnh nhân trong những trường hợp thập tử nhất sinh.

Bác sĩ Douglas Trần Anh Dũng tâm sự: “Tôi viết chỉ là bước đầu cho một tiến trình tìm hiểu về âm nhạc, mang nhiều tham vọng hơn, đó là phối hợp kiến thức thu thập từ những năm học Y Khoa, liên quan đến các môn vật lý, cơ thể, tâm lý học… nhằm khám phá ra công thức nào đã biến những âm thanh rời rac thành những dòng nhạc quyến rũ tuyệt vời.” Và ông đã thành công trong việc đưa kỹ thuật sáng tác âm nhạc vào từng nốt nhạc, cung đàn để tạo thành những lời ca tiếng hát đi vào lòng người.

Yêu âm nhạc từ khi còn trẻ, suốt một năm ông ôm chiếc Tây Ban Cẩm đi xuyên Hoa Kỳ từ Tây sang Đông hát nhạc Việt Nam cho công chúng Mỹ nghe lúc được học bổng du học. Cho đến một ngày, ông chợt nhận ra có nhiều tâm sự, nhiều nỗi niềm riêng mang, mà không ai có thể nói thay. Nhận thức đó thúc giục ông ngồi xuống, cầm bút viết thành những nốt nhạc, những lời ca để nói lên tâm sự của riêng mình. Thế là ông bắt đầu dành một khoảng thời gian không nhiều lắm, trong quỹ thời gian ít ỏi để sáng tác.

Điều đáng nói là không chỉ có tình ca trong chừng 30 ca khúc của bác sĩ Douglas Trần Anh Dũng được viết ra. Quãng thời gian sáng tác âm nhạc mười hai năm của ông, bắt đầu từ những bản tình ca, và rồi ông cho ra đời hai ca khúc “Lạc Giữa Quê Hương” và “Tháng Tư Đen”, ghi lại nỗi niềm băn khoăn của người Việt Nam trước vận nước tang tóc, thê lương.

Ông viết trong “Lạc Giữa Quê Hương”: “Hôm nay lần bước tôi về thăm quê hương tôi. Quê hương bé nhỏ. Quê hương đói khổ. Sao chinh chiến qua rồi còn tăm tối thê lương. Qua con đường cũ, chợt lòng nghe đau thương. Lang thang đám trẻ. Bơ vơ xó chợ. Manh chiếu rách vỉa hè làm sao ấm khi gió Đông về. Đường xa hoa ngựa xe. Người bôn ba ngược xuôi. Tôi chới với lạc chân. Tìm đâu thấy, tìm đâu. Còn đâu đôi hàng me, còn đâu Lê Lợi xưa, còn đâu khu Tự Do. Người đã xoá đi hết duyên dáng Sài Gòn. Rưng rưng lệ dâng khi nhận ra quê hương tôi. Nhân danh chính nghĩa, nhân danh tiến bộ. Ai đã bán linh hồn làm tôi tớ ngoại bang. Bao anh hùng xưa đã dầy công hiên ngang. Hy sinh chống đỡ bao cơn Bắc phạt…”

Ông cho biết, chưa có ca sĩ nào đồng ý hát hai ca khúc mang tựa đề “Tháng Tư đen” và “Lạc Giữa Quê Hương” của ông. Nhưng ông phải viết, vì “không thể hèn nhát tới nổi không dám nói ra những điều mình suy nghĩ trong đầu.” Vậy là ông viết, và chấp nhận một ngày nào đó, có thể sẽ không được cấp chiếu khán trở về Việt Nam.

Cùng tham gia chương trình trình diễn với bác sĩ Douglas Trần Anh Dũng còn có nhạc sĩ Trường Sa, cựu sĩ quan Hải quân Việt Nam Cộng Hoà, cựu hạm phó tàu Tuần duyên Trường Sa. Những nhạc phẩm nổi tiếng của Trường Sa viết về tình yêu của người lính biển gồm “Hành Trang Giã Từ, Chờ Em Trên Bến, Sầu Biển” … đặc biệt bài Sầu Biển – sáng tác trong thời điểm Hải quân Việt Nam Cộng Hòa tham chiến trận Hoàng Sa – rất phổ biến trong binh chủng Hải Quân

Xin chúc mừng bác sĩ Douglas Trần Anh Dũng và nhạc sĩ Trường Sa lần đầu tiên ra mắt công chúng chương trình trình diễn đặc biệt của người thầy thuốc, người cựu chiến binh, nhạc sĩ, chiến sĩ trong nỗ lực bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam ở hải ngoại, hay bất cứ nơi nào.

Song Châu / SBTN