03/03/2015 | 1

Đốt xe và đánh nghi phạm trộm chó chấn thương sọ não

Đốt xe và đánh nghi phạm trộm chó chấn thương sọ não

Nguồn tin từ công an thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết đêm 2/3, công an nhận được thông báo người dân đã mai phục, vây bắt đánh hội đồng, đốt xe của “cẩu tặc” ở địa bàn phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh nên đã cử người đến giải quyết.

Tại hiện trường, một thanh niên đi cùng anh Nguyễn Văn Lưu đã trốn thoát được, còn anh Lưu bị người dân đánh trọng thương trong tình trạng nguy kịch. Chiếc xe gắn máy chở anh Lưu bị người dân đốt cháy rụi, còn lại một dây thòng lọng dùng câu chó và một cây gậy, công an đã tịch thu làm bằng chứng.

Do bị đánh thương tích quá nặng, anh Lưu được chuyển ra bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cấp cứu trong tình trạng hôn mê, chấn thương sọ não, tụ máu, dập não dưới màng cứng một nửa bán cầu bên trái. Sau khi được phẫu thuật, đến chiều 3/3, anh Lưu đang được cấp cứu ở Khoa Hồi sức. Do sức khỏe đang nguy kịch, nên việc lấy lời khai để truy tìm người thanh niên đi cùng anh Lưu gặp nhiều khó khăn.

Gần đây, dù đã gây ra nhiều cái chết thương tâm khắp nơi, và nhiều bản án nặng làm gương, nhưng nạn bắt trộm chó vẫn xảy ra như một tai nạn bình thường trong xã hội. Tại Cà Mau, sáng ngày 31/01/2015 Công an huyện U Minh cho biết đã tạm giữ Huỳnh Văn Khánh ở xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau do bị người dân xã Khánh Thuận bắt quả tang đang trộm chó nuôi trong xóm. Tang vật tịch thu được tại chỗ gồm 5 con chó.

Ngày 30/12/2014, Tòa án thành phố Sài Gòn mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Hiếu sinh năm 1994, ngụ huyện Hóc Môn, Sài Gòn mức án tử hình về hai tội giết người và cướp tài sản. Nguyên do trên đường chở chó trộm được đi tiêu thụ, bị 3 thanh niên phát hiện lên xe đuổi theo, Hiếu đã rút súng bắn trúng khiến 2 người ngồi sau ngã xuống đất. Chiếc xe chạy với tốc độ cao mất lái, người thanh niên còn lại lao xuống đường, tử vong tại chỗ.

Theo con số của Liên minh Bảo vệ Chó châu Á vừa công bố, chỉ riêng tại Việt Nam, hàng năm ước tính có khoảng 5 triệu con chó bị giết để ăn thịt của con người.

Tú Thanh / SBTN