31/08/2014 | 1

Đột kích khách sạn bắt trùm lừa đảo Đài Loan

Đột kích khách sạn bắt trùm lừa đảo Đài Loan

Một đường dây giả dạng cảnh sát lừa đảo qua điện thoại đã bị phát hiện, nghi can là Liu Tsung Chih 35 tuổi, quốc tịch Đài Loan.

Người này được cho là cầm đầu đường dây lừa đảo qua điện thoại, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tại phòng của Chih, cảnh sát thu giữ nhiều router, sub-post, các vật dụng dùng để tạo tiếng còi hụ, tiếng gió, tiếng bàn phím, các kịch bản lừa đảo… Ngoài ra, nhà chức trách cũng làm việc với nhiều nghi can người nước ngoài khác có quan hệ Chih.

Theo điều tra, Chen Guo Liang thuê Bảo, Hiếu tìm mua chứng minh thư cũ rồi về dán hình khác vào, mở hơn 20 tài khoản ngân hàng. Số thẻ này được giao lại cho nghi can người Đài Loan để cung cấp và rút tiền cho đường dây lừa đảo qua điện thoại và được hưởng 20%.

Có được tài khoản, nhóm này dùng thiết bị viễn thông công nghệ cao, giả là cảnh sát, viện kiểm sát gọi điện qua mạng Internet đến những số tại Việt Nam để hù doạ những người đang bị điều tra vì tham gia băng nhóm tội phạm. Chúng nói rằng họ đã thu nhập bất chính một số tiền lớn, muốn chứng minh trong sạch phải chuyển vào tài khoản của công an để kiểm tra.

Cảnh sát xác định, qua các tài khoản này, đã có nhiều nạn nhân chuyển khoảng 2.5 tỷ đồng cho Chen Guo Liang. Khi được người này báo, Bảo và Hiếu đã rút ra một tỷ đồng để chuyển cho những tên lừa đảo, để được trả công 6 triệu đồng mỗi tháng. Từ lời khai của nhóm này, cảnh sát đã lần ra ông trùm Liu Tsung Chih khi hắn đang ở khách sạn Bizu 3 điều hành đường dây lừa đảo. Chih không chỉ lừa tiền người Việt mà còn cho đồng bọn gọi sang Trung Quốc thực hiện hành vi tương tự. (T. Lan)