16/11/2019 | 0

Đợt hỏa hoạn nghiêm trọng khắp phía đông và phía tây nước Úc

Đợt hỏa hoạn nghiêm trọng khắp phía đông và phía tây nước Úc

Ảnh: CBC

Hôm thứ Bảy (16 tháng 11), hàng chục đám cháy dữ dội bùng cháy trên khắp các vùng rộng lớn của Úc. Các nhân viên cứu hỏa ra sức ngăn chặn ở phía đông và phía tây nước này, trong điều kiện thời tiết nóng hơn và gió mạnh hơn dự kiến sẽ gây nguy hiểm hơn trong những ngày tới.

Các vùng của Tây Úc được dự báo là có nhiệt độ trên 40 độ C vào Chủ Nhật tuần này trước khi lan sang phía đông vào tuần tới. Điều này khiến cho tình trạng càng tồi tệ hơn ở New South Wales (NSW) và Queensland.

Tờ Straits Times đưa tin, cháy rừng ở Úc là một mối đe dọa phổ biến và gây chết người. Văn phòng Môi trường và Di sản của tiểu bang NSW cho biết, hầu hết các công viên quốc gia trên bờ biển từ trung đến bắc của tiểu bang này, bao gồm cả ở phía bắc Blue Mountains sẽ vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới vì nguy cơ hỏa hoạn vẫn còn rất cao.

Theo cảnh sát NSW, họ buộc tội một người đàn ông 51 tuổi vì được cho là cố ý gây ra đám cháy tại Nam Tablelands. Ở New South Wales, 4 người bị thiệt mạng và 300 ngôi nhà bị phá hủy kể từ ngày 9 tháng 11.

Đợt cháy rừng đầu của năm nay ở nước này dự kiến sẽ kéo dài và tàn khốc hơn nữa. Hạn hán kéo dài suốt ba năm khiến các vùng rộng lớn của Úc ở phía đông và phía tây dễ bị hỏa hoạn hơn.

Ở Queensland, có một số vụ hỏa hoạn lớn vào thứ Bảy vẫn còn đáng lo ngại vì dự kiến sẽ có gió giật vào Chủ nhật (17/11), và có 16 ngôi nhà bị phá hủy trong tuần qua. (Mộc Miên)