01/05/2021 | 6

Đợt dịch bùng phát lần thứ ba tại Thái Lan: 21 người chết mỗi ngày

Đợt dịch bùng phát lần thứ ba tại Thái Lan: 21 người chết mỗi ngày

Tin từ Thái Lan – Vào hôm thứ Bảy (1 tháng 5), Thái Lan ghi nhận kỷ lục mới với 21 người chết vì Covid-19. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Y tế Thái trong tình hình Thái Lan chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng vốn đã được chờ đợi từ lâu. Theo ông, Thái Lan đã có 1,891 ca nhiễm mới, nâng tổng số các ca bệnh lên 67,044 ca tính từ đầu năm ngoái với 224 ca tử vong.

Những ngày vừa qua, đất nước này đã phải chứng kiến số người nhiễm và tử vong vì Covid-19 liên tiếp tăng cao. Đồng thời, hệ thống y tế đã vượt hết công xuất, đã có bệnh nhân qua đời trong thời gian chờ được nhập viện. Hiện Thái Lan đang đối đầu với làn sóng lây nhiễm lần thứ ba và được coi là tồi tệ nhất sau một năm chống dịch tương đối thành công.

Công chúng thì tỏ ra khá thất vọng vì tình hình tiêm chủng còn chậm. Hai triệu rưỡi liều vaccine Sinovac đã nhận của Trung Cộng chủ yếu được dành cho các nhân viên y tế, những người làm việc ở tuyến đầu và những người chịu nhiều nguy cơ lây nhiễm nhất. Người dân sẽ được ghi danh tiêm chủng từ thứ Bảy.

Khoảng 16 triệu người trên sáu mươi tuổi và những người có bệnh lý nền như tiểu đường sẽ được ưu tiên. Thái Lan đặt mục tiêu tiêm chủng đại trà từ tháng 6, ngay sau khi lô vaccine AstraZeneca sản xuất trong nước xuất xưởng. Họ cũng đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số vào cuối năm nay. Tuy nhiên, mới có một triệu trên tổng số khoảng 66 triệu người dân Thái được tiêm vaccine phòng Covid-19.