20/08/2017 | 0

Đồng sáng lập viên Microsoft tìm ra chiến hạm Hoa Kỳ bị Nhật Bản đánh chìm năm 1945

Đồng sáng lập viên Microsoft tìm ra chiến hạm Hoa Kỳ bị Nhật Bản đánh chìm năm 1945

Một nhóm thám hiểm do tỉ phú Paul Allen- nhà đồng sáng lập công ty Microsft- dẫn đầu đã tìm ra xác chiến hạm USS Indianapolis ở độ sâu 18,000 feet dưới mặt nước Thái Bình Dương trong vùng Biển Philippines.

Ông Allen vào trưa Thứ Bảy 19/08 nhắn tin trên Twitter về sự kiện này. Ông đang dẫn đầu nhóm thám hiểm gồm 13 người trên chiếc tàu nghiên cứu R/V Petrel dài 250 bộ. Tàu USS Indianapolis đã bị ngư lôi Nhật Bản đánh đắm vào ngày 30 tháng 7 năm 1945, ngay trước khi kết thúc Đệ Nhị Thế Chiến. Khu trục hạm này khi đó vừa hoàn tất sứ mạng chở các bộ phận của trái bom nguyên tử mang biệt danh “Little Boy”, sau này sẽ được thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Tàu Indianapolis bị tàu ngầm Nhật Bản tấn công và chìm trong vòng 12 phút.

Theo trung tâm sử liệu của Hải Quân Hoa Kỳ ở Washington, tàu chìm xuống không kịp gửi tín hiệu cầu cứu. Khoảng 800 trong số 1,196 thủy thủ trên tàu sống sót khi tàu bị chìm, nhưng chỉ 316 người được cứu sống năm ngày sau. Số thủy thủ còn lại đã chết vì lạnh, mất nước, đuối sức và bị cá mập tấn công. Gia đình của thủy thủ đoàn nhận được tin báo tử của người thân, ngay trong lúc cả nước Mỹ ăn mừng kết thúc Đệ Nhị Thế Chiến.

Trong tin nhắn của mình, tỉ phú Allen nói ông cảm thấy vinh dự khi tìm ra chiếc tàu đã đóng một vai trò quan trọng trong việc chấm dứt Đệ Nhị Thế Chiến. Nhóm của ông Paul Allen đã đi tới vùng biển này, sau khi một sử gia Hải Quân tìm thấy thông tin về những chuyên động cuối cùng của tàu USS Indianapolis. Nhóm thám hiểm gồm các nhà nghiên cứu dân sự đã tìm kiếm nhiều tháng trời trong một khu vực rộng 600 dặm vuông ở Thái Bình Dương.

Ông Allen cho biết, Hải Quân Hoa Kỳ đã yêu cầu ông không công bố địa điểm chính xác tìm thấy chiếc tàu. Hải Quân Hoa Kỳ cho hay họ đang lên kế hoạch để vinh danh 22 thuyền viên tàu USS Indianapolis còn sốt sót cùng với gia đình họ. (Huy Lam)