11/01/2016 | 2

Đồng rúp Nga xuống mức thấp mới

Đồng rúp Nga xuống mức thấp mới

Moscow. (Reuters) – Đồng rúp của Nga đã mất giá thêm 2% trong ngày Thứ Hai vì giá dầu lửa tiếp tục giảm và các nhà đầu tư đang quan tâm tới nền kinh tế Trung Cộng.

Nhiều nhà phân tích cho rằng giá dầu sẽ chỉ còn 30 mỹ kim một thùng. Giá dầu xuống thấp chưa từng có trong thời gian 12 năm qua trong lúc người dân Nga đang nghỉ lễ Giáng Sinh theo lịch Chính thống giáo và hôm nay bắt đầu đi làm trở lại. Người Nga đã có những cái nhìn khác biệt về tình trạng kinh tế. Bà Tatiana nói dù đồng bạc lên hay xuống, đời sống vẫn tiếp tục. Bà Yekaterina nói, đây là tin xấu cho mọi người. Bà ta nghĩ tình trạng chính trị đã ảnh hưởng tới đồng bạc.

Một người khác nói tất cả đều đi xuống vì chính trị. Rối loạn chứng khoán và tiền tệ ở Trung Cộng đã làm ảnh hưởng tới các thị trường trên thế giới. Trong thời gian người Nga nghĩ lễ Giáng Sinh, giá dầu Brent tương lai chỉ còn 32 mỹ kim một thùng. Ngân hàng Goldman Sachs tiên đoán giá dầu sẽ chỉ còn 20 mỹ kim một thùng. Giá dầu lửa từ 100 mỹ kim một thùng trong giữa năm 2014 đã tiếp tục mất giá, làm cho ngân sách Nga phụ thuộc 40% vào lợi tức xuất cảng dầu lửa lâm vào tình trạng khốn đốn. (Robert Võ)