30/12/2015 | 0

Đồng Rúp Nga tiếp tục mất giá

Đồng Rúp Nga tiếp tục mất giá

Moscow, Nga. (Reuters) – Người dân ở Moscow nói rằng họ không ngạc nhiên chút nào về việc đồng rúp đã xuống giá thấp nhất so với đồng mỹ kim trong ngày Thứ Tư.

Một mỹ kim đổi được 73.20 đồng rúp. Một người đang đi bộ trên đường phố nói rằng, đây là tiến trình bình thường, giá hối đoái giống như tình trạng trong nước, không có gì ngạc nhiên, nhưng nước Nga sẽ tồn tại. Giá dầu rẻ, bị Tây phương cấm vận và đồng rúp mất giá, chính phủ Nga đã phải cắt giảm ngân sách của nhiều chương trình. Trong đó có lãnh vực y tế và an sinh xã hội. Cô Lasta sống ở Moscow nói: “ Cô cũng giống như mọi người, muốn tình trạng kinh tế được cải thiện, tiền lương, tiền hưu trí và quyền lợi xã hội gia tăng.” Bà Marina nói: “ Dĩ nhiên việc qua Âu Châu khó hơn, nhưng đa số người Nga không quan tâm tới giá hối đoái cao hay thấp.”

Trong đầu tháng này, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố cuộc khủng hoảng kinh tế do Tây phương cấm vận đã vượt qua mức tột đỉnh và đang phục hồi, nhưng nhiều nhà kinh tế nói rằng tăng trưởng vẫn còn nằm ở tận đáy và khó tiên đoán. (Robert Võ)