17/12/2014 | 0

Đồng rúp mất giá kích động tinh thần ái quốc của người Nga

Đồng rúp mất giá kích động tinh thần ái quốc của người Nga

Moscow, Nga. (Reuters) – Hôm nay đồng rúp tiếp tục xuống giá, làm cho người dân Nga lo âu.

Bộ Tài Chánh cho biết đang bán ra 7 tỷ mỹ kim để giữ giá đồng rúp. Vào lúc 9 giờ 14 phút theo giờ quốc tế, đồng rúp mất giá 1.3% so với đồng mỹ kim và 0.2% so với đồng euro. Tình trạng tạo nên sự lo âu nhưng cũng kích thích tinh thần ái quốc của một số người Nga. Ông Alexander nói rằng người Nga phải bình tĩnh. Hiện giờ người dân đi rút tiền và mua mọi thứ, nhưng không có đủ hàng để mua. Nga sẽ không phá sản vì Hoa Kỳ muốn lật đổ Tổng thống Putin.

Bà Nikita cũng là một người Moscow nói rằng vật giá đang tăng, nhưng bà ta chưa thấy ảnh hưởng nên không quan tâm đồng bạc lên hay xuống giá. Bà Anastasiya Vinogradova nói rằng Hoa Kỳ và Tây phương muốn bóp chết nước Nga, bà ta muốn người Nga yêu nước hơn, yêu đất nước này và làm mọi cách để tốt hơn. Các nhà phân tích nói rằng đồng rúp đang ở trong tình trạng khủng hoảng chưa bao giờ có kể từ cuộc khủng hoảng tài chánh Nga trong năm 1998.

Trong năm nay, Ngân hàng Trung ương Nga đã tung ra khoảng 80 tỷ mỹ kim để bảo vệ đồng rúp và đã chi thêm 8 tỷ kể từ ngày thả nổi đồng rúp trong tháng 11. Nga vẫn còn dự trữ ngoại tệ khoảng 420 tỷ mỹ kim. Các cường quốc Tây phương đã áp đặt những biện pháp cấm vận với Nga vì cho rằng Nga đã tạo nên cuộc khủng hoảng Ukraine, những biện pháp gồm từ phong tỏa tài sản cá nhân tới cấm các công ty Nga tiếp cận thị trường tài chánh.

Để trả đũa, Nga đã cấm nhập cảng thực phẩm từ các nước Liên Âu và Hoa Kỳ. (Huệ Võ)