09/04/2018 | 0

Đồng Rúp giảm giá, nhiều công ty Nga bị ảnh hưởng vì lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Đồng Rúp giảm giá, nhiều công ty Nga bị ảnh hưởng vì lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Moscow, Nga. (Reuters) – Đồng Rúp của Nga vào Thứ Hai 9 tháng 4, đã trải qua ngày mất giá nhiều nhất trong vòng 3 năm qua. Và cổ phiếu của nhiều công ty Nga cũng gặp khó khăn tương tự, do nhà đầu tư lo ngại sau lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vào một số thương gia hàng đầu của Nga.

Lệnh trừng phạt, công bố vào Thứ Sáu trước, nhắm vào các viên chức và thương gia thân cận với Tổng Thống Putin. Đây là một trong những hành động đáp trả mạnh mẽ của Washington đối với cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2016. Các lệnh trừng phạt mới có thể sẽ đe dọa sự hồi phục mong manh của nền kinh tế Nga, vốn chỉ mới bắt đầu có tiến triển sau khi Nga phải chống đỡ đợt trừng phạt ban hành sau vụ sát nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Đồng Rúp của Nga đã giảm khoảng 3.67% trong phiên giao dịch ngày Thứ Hai, với tỷ lệ 60.31 ruble cho 1 Mỹ kim. Đây là tỷ lệ giảm trong ngày cao nhất của đồng Rúp tính từ tháng 1/2015.

Cổ phiếu của 2 ngân hàng lớn nhất của Nga, gồm Sberbank và VTB, cũng giảm 17.3% và 9.1%. Sberbank là ngân hàng thuộc sở hữu chính phủ, lâu nay vẫn được coi là biểu đồ sức khỏe của nền kinh tế Nga, và cũng là chủ nợ của nhiều công ty có tên trong danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ. Một trong các công ty của tỷ phú trong ngành sản xuất nhôm, ông Oleg Deripaska, cũng bị giảm giá cổ phiếu, sau khi ông này có tên trong nhóm 7 thương gia bị Hoa Kỳ trừng phạt.

Phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết Moscow đang theo dõi các diễn biến thị trường. Tuy nhiên, ảnh hưởng của lệnh trừng phạt đối với kinh tế phải mất một thời gian nữa mới có thể đánh giá. (Song Châu)