Đang tải...
16/09/2014 | 1

Đồng Rúp đang bị xuống giá nặng

Đồng Rúp đang bị xuống giá nặng

Moscow – Nga. (Reuters) – Đồng rúp đang xuống giá nặng vì Nga bị cấm vận, giá dầu xuống thấp và thiếu hụt đồng mỹ kim.

Vào lúc 9 giờ quốc tế ngày Thứ Ba, đồng rúp bị mất giá 0.82%, một mỹ kim đổi được 38.71 đồng rúp và một đồng euro đổi được 50.10 đồng rúp. Đây là lần đầu tiên một đồng mỹ kim đổi trên 38 đồng rúp. Phỏng vấn người dân Moscow trong sáng nay cho thấy họ có nhiều suy nghĩ khác nhau. Bà Yelena nói rằng đây là do ảnh hưởng của chính sách ngoại giao, liên hệ với Ukraine. Nga đã gặp khó khăn, nhưng Ukraine cũng đang bị thiệt hại. Ông Vladimir Dobrovolsky nói rằng bị mất tư bản, bị mất thương mại đưa tới sự mất giá của đồng rúp là sự tự nhiên. Nhưng đây là sự mất giá tạm thời. Nga đang gặp khó khăn, bị áp lực, nhưng Nga sẽ tập trung sức mạnh và sẽ phục hồi.

Cô Anna nói rằng Hoa Kỳ muốn phá hủy đồng rúp và đây là lý do chính. Cô Darya nói rằng đồng rúp bị mất giá sẽ không kéo dài lâu. Nga là một nước vĩ đại có nhiều tài nguyên hơn Hoa Kỳ. Trong ngày Thứ Sáu, 12 tháng 9, Liên Âu và Hoa Kỳ đã áp đặt những biện pháp cấm vận mới đối với Nga. Trong đó có giới hạn các công ty chính của Nga tiếp cận tài chánh Tây phương. Các công ty tư nhân Nga như Lukoil và Surgutneftegaz bị giới hạn nhập cảng kỷ thuật. Hoa Kỳ còn đe dọa sẽ áp đặt cấm vận đối với công ty Gazprom. Giới hạn tài chánh quốc tế đã được áp đặt trong lúc nhu cầu đồng mỹ kim đang lên cao. Đặc biệt là nhiều công ty lớn của Nga đang cần đồng mỹ kim để trả nợ.

Ngân hàng trung ương Nga đang chuẩn bị thả nổi đồng rúp. Chỉ số RTS dựa trên đồng mỹ kim đã xuống 0.1% trong lúc chỉ số MICEX dựa trên đồng rúp đã tăng 0.8%. Hầu hết giá cổ phiếu căn bản đã tăng khi thị trường thấy rằng ngưng bắn ở miền Đông Ukraine phần lớn đã được duy trì. Cổ phiếu ngân hàng Sberbank tăng 1.9%, cổ phiếu Rosneft tăng 1.2% và cổ phiếu Gazprom tăng 1%. (H. Võ)

Loading...