14/12/2014 | 0

Đồng rúp của Nga mất giá làm điêu đứng doanh nghiệp Việt Nam

Đồng rúp của Nga mất giá làm điêu đứng doanh nghiệp Việt Nam

Theo thống kê của Cục Xuất nhập khẩu (XNK), Bộ Công Thương hiện nay các mặt hàng xuất khẩu sang Nga chủ yếu là thủy sản, cà phê, cao su, hạt điều, hạt tiêu, rau quả, gạo, chè…

Do giá dầu liên tiếp giảm, cùng với những chính sách trừng phạt của phương Tây, nên nền kinh tế Nga ước tính thiệt hại khoảng 140 tỉ USD. Tình hình kinh tế ở Nga đang khiến doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này lo lắng. Theo một số doanh nghiệp, việc làm ăn với doanh nghiệp Nga sẽ gặp khó khăn, có doanh nghiệp không đưa thị trường Nga vào kế hoạch kinh doanh.

Cách đây mấy tháng, khi Nga có lệnh cấm nhập khẩu thịt heo từ châu Âu, một số doanh nghiệp xuất khẩu thịt heo của Việt Nam nhân cơ hội này đã chào bán thịt heo đông lạnh. Tuy nhiên, khi trao đổi với các doanh nghiệp cho biết việc đàm phán hợp đồng với phía Nga không tiến triển như kỳ vọng, khó ký được hợp đồng.

Theo một số doanh nghiệp hiện đang xuất khẩu sang Nga, đa phần các doanh nghiệp đều chọn phương thức thanh toán bằng đô la Mỹ, tức là, các nhà nhập khẩu phía Nga sẽ dùng đồng rúp Nga để đổi thành đô la Mỹ rồi thanh toán cho doanh nghiệp Việt Nam. Nay đồng rúp mất giá mạnh, đã khiến việc mua bán giữa hai bên gặp khó khăn.

Ông V.Q., giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản ở ĐBSCL kể sau mấy tháng cá tra xuất qua Nga bị cấm và vừa mới được xuất trở lại nên doanh nghiệp ông đã ký một đơn hàng cung cấp cá tra phi lê với nhà nhập khẩu Nga, sẽ giao trong quí I/2015. Nhưng mới đây phía Nga đã có thư điện tử yêu cầu hủy hợp đồng đã ký.

Lý do được nhà nhập khẩu này đưa ra là đồng rúp của Nga đang mất giá và không biết khi nào mới dừng lại nên việc thanh toán bằng đồng đô la Mỹ khiến doanh nghiệp gặp khó khăn vì phải cần nhiều tiền hơn để mua hàng nhập khẩu.

Không những thế, ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng nặng. Nhiều khu du lịch ở Việt Nam vắng bóng khách Nga, các tours đã giảm đi một nửa số lượng khách Nga ghi danh. (Thanh Lan)