15/10/2014 | 1

Đồng Rúp của Nga đang xuống giá tới mức thấp nhất

Đồng Rúp của Nga đang xuống giá tới mức thấp nhất

Moscow – Nga. (Reuters) – Đồng rúp của Nga đã xuống giá thấp nhất so với đồng mỹ kim và euro, một lần nữa vượt qua giới hạn biên độ giao dịch, các nhà buôn bán nói rằng trong tháng này số tiền ngân hàng trung ương Nga dùng bảo vệ đồng rúp đã trên 10 tỷ mỹ kim.

Đồng rúp đã bị áp lực trong nhiều tháng vì lo ngại rủi ro đối với tài sản ở Nga sau khi bị Liên Âu và Hoa Kỳ cấm vận, làm cho các Ngân hàng thiếu ngoại tệ. Áp lực còn gia tăng thêm vì giá dầu bị giảm, chỉ số dầu thô Brent tương lai đã mất trên 10% trong 2 tuần qua. Một nửa thu nhập của ngân sách Liên bang Nga là do bán dầu lửa và dầu khí, một thùng dầu thô bị giảm một mỹ kim làm cho ngân sách Nga mất 1.7 tỷ mỹ kim. Ngày hôm nay, trên 41 đồng rúp mới đổi được một đồng mỹ kim, và 52 đồng rúp đổi được một đồng euro, là giá thấp nhất chưa từng có. Nhiều người dân Moscow nói rằng giá đồng rúp quá thấp là dấu hiệu của khủng hoảng kinh tế. Bà Natalya là một người dân Moscow nói rằng bà ta chưa nghe đồng mỹ kim và euro lên giá, nhưng mọi thứ hàng hóa đều lên giá. Bà Anna nói rằng bà ta nghĩ sẽ có ít việc làm hơn, sẽ có sa thải và giá thực phẩm sẽ đắc đỏ.

Ông Alexander nói rằng Hoa Kỳ đang hạ giá dầu cũng là một cách trừng phạt đối với Nga. Nhà phân tích chính trị Maria Lipman nói rằng bởi vì không đủ tiền cho ngân sách, chính phủ Nga sẽ phải quyết định những gì là ưu tiên hàng đầu. Các nhà phân tích nói rằng trong lúc đồng bạc mất giá, vật giá leo thang, kinh tế và chính trị bị cô lập, sự tin tưởng của người Nga đối với Tổng thống Putin lại tăng thêm. Theo thăm dò của Levada trong tháng 9, mức chấp thuận đối với Tổng thống Putin là 86%, chỉ có 14% chống đối. (Huệ Võ)