11/01/2017 | 0

Đồng Peso của Mexico giảm xuống mức thấp mới

Đồng Peso của Mexico giảm xuống mức thấp mới

Mexico, Mexico. (Reuters) – Đồng peso của Mexico giảm xuống mức thấp mới so với đồng mỹ kim hôm nay 11 tháng 1, do sự lo ngại trước các chính sách của Tổng thống đắc cử Donald Trump cùng với nhận định của một viện nghiên cứu là việc mất giá gần như không thể tránh khỏi.

Đồng peso bị suy yếu nhất trong số các đồng tiền chính của thế giới trong năm ngoái, sụt 20% so với đồng mỹ kim. Hôm nay nó trượt thêm 2%, xuống mức thấp mới 21.83 peso trên một mỹ kim. Sự suy giảm đã tăng nhanh trong những ngày đầu của năm 2017 sau khi ông Trump đe dọa đánh thuế cao hơn trên các chiếc xe làm tại Mexico trong nỗ lực của ông để tạo các công việc sản xuất ở Hoa Kỳ.

Theo số liệu của Reuters thì đồng peso đã giảm hơn 5% so với đồng mỹ kim chỉ riêng trong năm nay. Ông Jose Gurria, cựu bộ trưởng tài chánh Mexico cho biết Ngân hàng Trung ương Mexico đã phải bán đi 2 tỷ mỹ kim trong tuần qua để giữ cho đồng Peso không xuống thấp hơn nữa. Nhưng ông nói ngân hàng trung ương không thể kéo dài việc này vô hạn định. (Lê Hoàng)