Dòng nhạc Trúc Phương

Dòng nhạc Trúc Phương

Nhạc sĩ Trúc Phương tên thật là Nguyễn Thiện Lộc. Ông sinh năm 1939 tại xã Mỹ Hoà, quận Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh (Vĩnh Bình) ở vùng hạ lưu sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam. Cha ông là một nhà giáo sống thầm lặng và nghiêm khắc. Nhưng tâm hồn của chàng trai Thiện Lộc thì rất lãng mạn, yêu thích văn nghệ nên đã tự học nhạc, và bắt đầu sáng tác những bài hát đầu tiên lúc vừa 15 tuổi.
Xung quanh nhà ông có trồng rất nhiều tre trúc, nên từ nhỏ ông đã yêu mến những âm thanh kẽo kẹt của tiếng tre va chạm với nhau và sau này đã chọn tên là Trúc Phương để nhớ về thời thơ ấu của ông với những cây tre trúc. Cuối thập niên 1950, ông sinh hoạt văn nghệ với các nghệ sĩ ở ty Thông Tin tỉnh Vĩnh Bình một thời gian ngắn, rồi lên Sài Gòn dạy nhạc và bắt đầu viết nhạc nhiều hơn. Bài hát “Chiều Làng Em” được ông sáng tác vào thời gian này để nhớ về khung cảnh thanh bình ở làng xóm của ông.
Nhạc của Trúc Phương có một giai điệu rất đặc biệt của riêng ông, khó lầm lẫn với người khác được. Nhạc của ông có âm hưởng cổ nhạc miền nam, có vẻ trầm buồn, ray rức, ưu tư trước thời cuộc dạo đó với chiến tranh triền miên, và buồn phiền vì những mối tình dang dở, trái ngang. Sau Nửa Đêm Ngoài Phố là bài Buồn Trong Kỷ Niệm, với những câu hát đớn đau, buốt nhói tim gan người nghe.
Điều trớ trêu là tuy tên tuổi và tài năng sáng chói, nổi bật so với những người viết nhạc thời bấy giờ, nhưng tình duyên của nhạc sĩ Trúc Phương thì vô cùng lận đận, bạn bè thường gặp ông ngồi yên lặng bên những ly rượu nơi một quán nhỏ, đó cũng chính là lúc bài hát “Thói Đời” ra đời. Bài hát “Thói Ðời” đã gây xúc động cho hàng triệu con tim cùng chung số phận nghiệt ngã của cuộc đời. Với riêng bản thân Trúc Phương thì “Thói Đời” lại như là một lời tiên tri thật chính xác cho quãng đời còn lại của ông suốt gần 25 năm sau đó.
Sau năm 1975 thì sự nghiệp sáng tác nhạc của ông dừng lại, tất cả những ca khúc của ông đều bị cấm phổ biến và trình diễn. Không có nghề nghiệp gì trong tay, ông làm đủ mọi việc để sinh sống. Nhạc sĩ Trúc Phương đã âm thầm từ giã cõi đời trong cảnh nghèo nàn, bi đát và cô đơn trong căn phòng trọ tồi tàn, nhỏ hẹp ở quận 11, Sài Gòn vào ngày 18 tháng 9 năm 1995.
Để vinh danh cũng như giữ lại dòng nhạc của người nhạc sĩ tài ba này, Trung tâm Asia đã thực hiện Asia 74 với chủ đề “Trúc Phương: Ông Hoàng Nhạc Bolero”. Chương trình được dàn dựng với những hoạt cảnh rất đặc sắc và khác biệt với tất cả những cuốn Asia trước, và sẽ được phát hành vào đầu tháng 4 năm nay. (T. Vi)