13/07/2018 | 1

Dòng người tị nạn từ Mỹ vào Canada đã bắt đầu giảm

Dòng người tị nạn từ Mỹ vào Canada đã bắt đầu giảm

Ảnh: youtube

Toronto, Canada – Theo các dữ kiện sơ bộ từ các quan chức chính phủ và các Cục Biên giới, dòng người di cư từ Mỹ đã đẩy hệ thống tị nạn của Canada vào tình trạng hỗn loạn.

Tháng 5 và tháng 6 vừa qua là khoảng thời gian duy nhất có lượng người tị nạn giảm kể từ đợt bùng nổ dân tị nạn năm ngoái. Kể từ tháng 1 năm 2017 đến nay đã có hơn 30,000 người vượt qua biên giới Canada-Hoa Kỳ để nộp đơn xin tị nạn tại Canada, với lý do không cảm thấy an toàn khi xin tị nạn tại Mỹ dưới thời tổng thống Trump. Theo Bộ Di Trú và Tị Nạn, con số này đã giảm xuống còn 1,869 vào tháng 5, thấp hơn khoảng 27% so với tháng 4.

Dữ kiện chính thức cho tháng 6 đã được công bố. Phát ngôn viên Bộ Di Trú và Tị Nạn Ahmed Hussen xác nhận số lượng người di cư đã thật sự giảm, trái với những dự đoán rằng điều kiện thời tiết ấm áp sẽ dẫn đến việc có nhiều người vượt biên hơn. Cụ thể trong tháng 6 vừa qua, trung bình mỗi ngày có khoảng 40 người tị nạn đã băng qua đường Roxham ở Quebec để vào Canada. Theo ông Jean-Pierre Fortin, người phát ngôn của Cơ Quan Cai Quản Biên Giới Canada, đã từng có lúc con số này lên đến 200 người trong một ngày.

Giới luật sư ở Canada và Nigeria cho biết sự sụt giảm này có thể một phần là do Hoa Kỳ hạn chế du khách Nigeria theo yêu cầu của Canada. Một luật sư cho biết các viên chức Hoa Kỳ đang nghiêm ngặt hơn trong vấn đề thị thực. Vị luật sư này cũng đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ những người dân Nigeria không được nhập cảnh vào Hoa Kỳ, được dù đã có đầy đủ giấy chứng thực thông hành. (Mộc Miên)