10/02/2017 | 0

Dòng người tị nạn từ Hoa Kỳ ồ ạt sang Canada

Dòng người tị nạn từ Hoa Kỳ ồ ạt sang Canada

Ảnh: BBC

Manitoba, Canada. (Reuters)- Các viên chức thị trấn Manitoba nhỏ bé ở vùng nông thôn hẻo lánh phía Nam Canada cho biết họ muốn trợ giúp dòng di dân đổ đến từ Hoa Kỳ.

Tòa thị chính Emerson-Franklin cũng xác nhận sẵn sàng tiếp nhận giòng người tị nạn bất hợp pháp tràn sang từ bên kia biên giới Hoa Kỳ và Canada. Cuối tuần qua, đã có 22 người vượt biên giới vào thị trấn nằm sát xa lộ, hiện có khoảng 700 dân. THành phố đang vất vả vì sự gia tăng số người tìm đường tị nạn trong vòng 2 năm qua.

Tuyên bố của thủ tướng Canada- Justin Trudeau- đã trở thành đầu đề lôi cuốn sự chú ý khắp thế giới. Ông nói sẽ tiếp nhận gần 40,000 người tị nạn, và nói rằng đất nước ông sẽ chào đón tất cả những người bị ngược đãi, áp bức hoặc chạy trốn chiến tranh.

Sáng sớm thứ Bảy 4 tháng 2, thị trấn Manitoba đã phải cung cấp trà, thực phẩm và chăn mền cho 19 người vượt biên giới lúc nửa đêm trong đói lạnh và kiệt sức. Giới chức thẩm quyền tại địa phương nói rằng, người dân địa phương quan tâm nhiều hơn là sợ hãi những kẻ lạ mặt lang thang tại thị trấn, và lo lắng khi thấy họ đi chân đất trên lớp tuyết đóng băng.

Một tài xế xe vận tải đã đưa một số người từ North Dakota đến Manitoba của Canada. Theo bà Rita Chahal, tổng giám đốc điều hành Hội đồng Di Trú Manitoba, những người đến thị trấn này cho biết họ rất lo sợ trước tình hình chính trị tại Hoa Kỳ, dưới thời tổng thống Donald Trump. (Song Châu)