05/10/2021 | 23

Dòng người lao động ồ ạt rời Sài Gòn trong bối cảnh thành phố nới lỏng lệnh phong tỏa

Dòng người lao động ồ ạt rời Sài Gòn trong bối cảnh thành phố nới lỏng lệnh phong tỏa

Hàng chục nghìn người, chủ yếu là lao động nhập cư, đã rời Sài Gòn vào cuối tuần qua khi thành phố trọng yếu của Việt Nam nới lỏng lệnh phong tỏa Covid-19 đã kéo dài hàng tháng liền. Sự việc làm dấy lên mối lo lắng về tình trạng thiếu lao động cũng như việc gián đoạn hoạt động sản xuất.

Dòng người di dân ồ ạt diễn ra khi thành phố và các tỉnh công nghiệp lân cận gặp khó khăn trong việc bảo đảm có đủ lực lượng công nhân giúp vực dậy nền kinh tế đất nước, vốn đã chứng kiến mức sụt giảm GDP kỷ lục trong tam cá nguyệt thứ 3 do các biện pháp hạn chế chống Covid-19.

Báo chí Nhà nước cộng sản đưa tin, gần 90,000 người đã rời Sài Gòn kể từ thứ Sáu tuần trước với nỗi lo lắng rằng họ sẽ tiếp tục bị mắc kẹt lại nếu có một làn sóng lây nhiễm khác diễn ra tại thành phố. Sài Gòn đã nới lỏng các biện pháp hạn chế từ tối thứ Năm tuần trước (ngày 30 tháng 09).

Cô Trần Thị Thêm cho biết, người dân bỏ nhà lên thành phố để tìm kiếm công việc tốt hơn nhưng giờ đã quá mệt mỏi. Cô Thêm bị mất việc tại một nhà máy may mặc khi thành phố bắt đầu áp đặt các biện pháp hạn chế và bị giới hạn trong căn phòng thuê rộng 10 mét vuông trong bối cảnh hạn chế ra khỏi nhà.

Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Lê Hòa Bình kêu gọi, người dân đừng về quê mà hãy ở lại làm việc. Sài Gòn hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Tình trạng thiếu hụt lao động như hiện tại sẽ gây thêm rắc rối cho các công ty sử dụng nhiều lao động vốn đang gặp khó khăn do việc đóng cửa.