20/11/2020 | 12

Đông Nam Á lo ngại khi Hoa Kỳ muốn ngăn nạn đánh cá quá mức tại biển Đông

Đông Nam Á lo ngại khi Hoa Kỳ muốn ngăn nạn đánh cá quá mức tại biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Việc Hoa Kỳ muốn trấn áp nạn đánh cá bất hợp pháp tại châu Á bằng cách tăng hiện diện quân sự đang gây nhiều phản ứng trái chiều. Các nước châu Á đồng ý với việc cần chống lại nạn đánh cá trái phép, nhưng cũng không muốn xảy ra các vụ đụng độ lớn trong những vùng biển tranh chấp tại khu vực.

Vào tháng trước, cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien cho biết lực lượng Vệ Binh Duyên Hải quốc gia này sẽ điều động đội tàu nhanh tới khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, nhằm giám sát việc đánh cá trái phép của Trung Cộng.

Trong tuần này, ông David Feith, viên chức quốc Phòng các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, nói rằng Washington sẽ mở rộng thỏa thuận hợp tác tuần tra mà Vệ Binh Duyên Hải đang có với các quốc gia Thái Bình Dương, nhằm giúp các quốc gia này chống lại sự hiếu chiến của Trung Cộng trên biển. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tại Indonesia và Philippines nói rằng, đất nước của họ không ủng hộ việc Hoa Kỳ dùng sức mạnh quân sự để trấn áp nạn đánh cá trái phép, do lo ngại kích động xung đột.

Trung Cộng, quốc gia có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất thế giới, hiện đang là thủ phạm hàng đầu trong các vụ đánh cá trái phép. Đội tàu của nước này hoạt động nhiều nhất ở biển Đông, đồng thời cũng hiện diện tại những phần khác của thế giới. Ngoài Trung Cộng, các tàu cá Việt Nam cũng nhiều lần bị phát hiện đánh cá trái phép tại vùng biển Thái Lan và Indonesia.

Theo giới phân tích, nạn đánh cá trái phép là vấn đề đa quốc gia, và tình hình phức tạp tại Đông Nam Á có thể làm bùng lên tranh chấp trong toàn khu vực. Do đó, các nước Đông Nam Á cần đối thoại với nhau để giải quyết tình trạng này. (Ngô Bảo)