30/10/2014 | 1

Đồng Nai xoá sổ làng gốm 300 năm tuổi

Đồng Nai xoá sổ làng gốm 300 năm tuổi

Sau nhiều đợt bị buộc phải di dời, cuối cùng thì 37 cơ sở sản xuất gốm mỹ nghệ toạ lạc tại thành phố Biên Hoà thuộc tỉnh Đồng Nai coi như bị xoá sổ hoàn toàn. Trong số các cơ sở sản xuất này, nhiều lò gốm truyền thống có đến hàng trăm năm tuổi, hoạt động gắn liền với sự hình thành vùng đất Biên Hoà trong suốt 300 năm qua.

Theo báo mạng VNExpress, các cơ sở sản xuất nói trên phải dời đến các vùng đất xa xôi, hẻo lánh khác để không gây ô nhiễm môi sinh cho các khu vực dân cư lân cận. Còn theo dư luận, công cuộc đô thị hoá thành phố Biên Hoà diễn ra như cơn lốc hàng chục năm qua, trong khi chính quyền địa phương không hề có phương cách bảo tồn nền kỹ nghệ truyền thống nổi tiếng lâu nay, trong đó có các làng gốm sứ Tân Hạnh, Tân Vạn, Bửu Long, Hiệp Hoà v.v..

Nhiều tài liệu để lại cho thấy, có nhiều sản phẩm gốm Biên Hoà dành được huy chương vàng tại các cuộc triển lãm mỹ thuật quốc tế tổ chức tại Paris hai năm 1990 và 1993. Làng gốm Biên Hoà nằm dọc theo lưu vực sông Đồng Nai, sản xuất nhiều sản phẩm được ưa chuộng như đôn voi, đôn tròn, chậu hoa… Năm 2002, kim ngạch xuất cảng gốm thủ công mỹ nghệ của Biên Hoà đạt gần 10 triệu Mỹ Kim.

Với chính sách ăn xổi, ở thì, chính quyền tỉnh Biên Hoà đã tận diệt ngành sản xuất gốm truyền thống đã có từ hàng trăm năm nay tại vùng đất Biên Hoà. (S. Châu)