24/07/2018 | 1

Đồng Nai khởi tố, Bình Thuận kết án tù hàng chục người biểu tình

Đồng Nai khởi tố, Bình Thuận kết án tù hàng chục người biểu tình

Ảnh: AFP

Viện kiểm sát nhân dân ở Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, vừa quyết định khởi tố 20 người về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Tin cho hay, những người này nằm trong số hơn 50 người bị công an tỉnh bắt tạm giam trong đợt biểu tình lớn trên toàn quốc chống luật đặc khu và luật an ninh mạng hồi đầu tháng 6. Sau một quá trình sàng lọc, công an chuyển hồ sơ qua viện kiểm sát đề nghị truy tố 20 người.

Trong một diễn biến liên quan, tòa án huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận hôm Thứ Hai 23/07 kết án 10 người biểu tình về cùng một tội danh “gây rối trật tự công cộng”. Tổng mức án lên tới 27 năm tù. Các ông Phạm Sang và Đỗ Văn Ngọc bị 3 năm 6 tháng tù; Ngô Văn Đạt và Nguyễn Chương 3 năm tù; Ngô Đức Duyên, Phạm Thanh Nam, Nguyễn Ngọc Sang và Lê Văn Liêm 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Văn Mẹo và Nguyễn Minh Kha 2 năm tù. Trước đó, vào ngày 12 tháng 7, tòa án ở Bình Thuận đã kết án 7 người biểu tình từ 18 tháng tù treo đến 30 tháng tù giam.

Tưởng cũng nên nhắc lại, trong hai ngày 10 và 11 tháng 6 vừa qua, hàng chục ngàn người ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam xuống đường biểu tình ôn hòa để phản đối dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng. Nhà cầm quyền cộng sản điều động công an và cảnh sát cơ động đàn áp. Tại Bình Thuận, cuộc đàn áp khiến nhiều người dân nổi giận có phản ứng, và cuộc biểu tình biến thành bạo động khi hàng trăm người tràn vào trụ sở ủy ban tỉnh đập phá.

Huy Lam / SBTN