05/10/2017 | 0

Nhà cầm quyền Đồng Nai cưỡng chế đất của dân và tôn giáo không minh bạch

Nhà cầm quyền Đồng Nai cưỡng chế đất của dân và tôn giáo không minh bạch

Người dân Đồng Nai quyết tâm giữ đất.

Nhà cầm quyền cộng sản huyện Trảng Bom, Đồng Nai vừa ra quyết định tiến hành cưỡng chế, nhằm cướp đất thuộc giáo họ Mông Triệu và của một số nhà của gia đình trong giáo xứ thuộc ấp Phú Sơn, xã Bắc sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai vào ngày 5 – 6/10/2017.

Ủy Ban Nhân Dân huyện Trảng Bom ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất với giá đền bù chỉ có 5,000 VND một mét vuông, một sào đất chỉ có 50 triệu, sau đó sẽ phân lô bán nền. Khu đất khác của bà con trong khu vực này bị quy hoạch treo suốt 19 năm qua.

Nhà cầm quyền cộng sản đã làm xáo trộn đời sống yên bình của cư dân nơi đây. Nhiều gia đình vì sợ hãi đã chấp nhận giá đền bù rẻ mạt và bỏ đi nơi khác.

Hiện nay chỉ còn lại khoảng 15 gia đình vẫn cương quyết ở lại.

Một số cơ sở tôn giáo cũng bị cưỡng chế như  khu đất giáo họ Mông Triệu, thuộc Giáo xứ Phú Sơn, cộng đoàn Dòng Đa minh Tam Hiệp hiện diện lâu đời tại đây cũng bị nhà cầm quyền chiêu dụ di dời sang chỗ khác.

Người dân đã nhiều lần lên tiếng phản đối chính sách đất đai bất công và những quy hoạch mập mờ, thiếu minh bạch. Nhưng họ chỉ nhận được sự làm ngờ từ phía nhà cầm quyền.

Chính sách về quyền tư hữu đất đai nhà ở tại Việt Nam hầu như không được pháp luật bảo vệ. Chính vì thế nên nhà cầm quyền dễ dàng lạm dụng quyền lực để lấy đất đai nhà ở của dân mỗi khi thấy cần thiết phục vụ cho lợi ích nhóm của đảng cộng sản.

Nhà cầm quyền thường sử dụng phương  thức “quy hoạch dự án” trong các vụ cưỡng chiếm đất đai cách bất hợp pháp.

Nhà cầm quyền cộng sản đã chiếm giữ hàng ngàn cơ sở thờ tự của tôn giáo, hàng ngàn người khắp cả nước trở thành dân oan khi ruộng vườn đất đai bỗng chốc bị rơi vào tay nhà cầm quyền thông qua cái gọi là “ lệnh cưỡng chế”.

Tâm Ngọc / SBTN