09/08/2017 | 0

Đồng Mỹ kim mất giá dần dưới thời tổng thống Trump

Đồng Mỹ kim mất giá dần dưới thời tổng thống Trump

Washington DC. (CBS) – Tổng thống Trump thường nhắc đến sự phát triển của thị trường chứng khoán để chứng minh rằng các chính sách của ông đang có tác dụng. Tuy nhiên, ông Trump lại không nói gì về tình trạng mất giá dần dần của đồng Mỹ kim kể từ khi ông nhậm chức.

Khi chỉ số Dow Jones đạt kỷ lục trên 22,000 điểm vào thứ Tư, 2 tháng 8, trong khi giá trị đồng Mỹ kim đồng thời cũng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 15 tháng qua so với các loại tiền tệ khác. Thật ra, việc Mỹ kim rớt giá không phải hoàn toàn xấu, vì điều này sẽ giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán, và giúp các công ty Hoa Kỳ kiếm được nhiều tiền hơn qua xuất khẩu. Tuy nhiên, diễn biến trên thị trường chứng khoán và tiền tệ đang đem lại những thông điệp trái ngược về tác dụng của các chính sách của tổng thống.

Vào tháng Giêng năm nay, lời hứa của ông Trump về việc giảm thuế và tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, đã đưa giá Mỹ kim đạt mức cao nhất trong vòng 14 năm qua. Các nhà đầu tư vào thời điểm đó tin rằng, ông Trump và đảng Cộng Hòa sẽ phát triển kinh tế và buộc Quỹ Dự Trữ Liên Bang phải tăng lãi suất nhiều hơn. Tuy nhiên, sự thất bại của các sắc lệnh của ông Trump, cùng sự hồi phục kinh tế châu Âu, đã gây cú sốc mạnh cho đồng Mỹ kim. Chỉ số Mỹ kim so với các đồng tiền đối thủ đã giảm 10% tính từ ngày 3 tháng 1 đến nay.

Một số yếu tố khác khiến Mỹ kim mất giá bao gồm sự rối loạn tại Tòa Bạch Ốc, và do người dân không còn tin rằng chính phủ sẽ có thể đưa ra một chính sách tài chính hiệu quả. (Ngô Bảo)