25/01/2018 | 2

Đồng Mỹ kim giảm mạnh sau khi Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ ủng hộ đồng đô la mất giá

Đồng Mỹ kim giảm mạnh sau khi Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ ủng hộ đồng đô la mất giá

Reuters- Vào Thứ Tư 24/01, đồng Mỹ Kim tiếp tục giảm mạnh, sau khi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói rằng “đồng Mỹ Kim mất giá là tốt cho Hoa Kỳ, vì nó liên quan đến thương mại và cơ hội”, dù đồng bạc xanh mất giá có thể không bảo đảm được sự tăng trưởng kinh tế dài hạn cho Hoa Kỳ.

Hiện nay, chỉ số Mỹ Kim so với một giỏ tiền tệ trên cơ sở cân bằng thương mại đã giảm 0.8% xuống còn 89.153, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2014.  Sau tuyên bố của bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ Mnuchin, giá vàng lập tức tăng $24 Mỹ kim/ounce vào ngày hôm 24/01.

Đây là một nhận xét không bình thường đối với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ. Vì nó mâu thuẫn với lập trường mong muốn dòng tiền tệ Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ hơn. Đồng Mỹ Kim yếu đi đang giúp các nhà xuất cảng Hoa Kỳ cạnh tranh ở nước ngoài. Nhưng nó có thể làm suy giảm vị thế của đồng bạc xanh như là đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới, và những mối quan tâm về chương trình bảo hộ thương mại mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang thực hiện. Hôm Thứ Ba 23/01, ông Trump đã ký một dự luật về việc áp đặt thuế nhập cảng đối với máy giặt và tấm pin mặt trời nhằm phản đối các sản phẩm có giá thành thấp từ Trung Cộng và các nhà sản xuất châu Á khác.

Đồng Mỹ Kim giảm cũng có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp và các khoản đầu tư rủi ro khác.

Trong một bước đi bất thường khác, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross sau đó đã cố gắng đính chính cho nhận định của ông Mnuchin, rằng Bộ trưởng Ngân khố không thực sự ủng hộ đồng Mỹ Kim giảm giá. (Mai Đức)