20/12/2016 | 2

Đồng minh: Thủ tướng Merkel cần thay đổi chính sách

Đồng minh: Thủ tướng Merkel cần thay đổi chính sách

Munich, Germany. (Reuters) – Một số đồng minh Bavaria của Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi thay đổi chính sách về an ninh và di dân ở Đức, sau vụ tấn công bằng xe tải nhắm vào ngôi chợ Giáng Sinh ở Berlin, giết chết 12 người.

Horst Seehofer là lãnh đạo đảng Liên đoàn Xã hội Công giáo Bavaria, gọi tắt là CSU, đưa ra ý kiến trên vào sáng nay. Theo Reuters, CSU là một đảng kết nghĩa với đảng Liên đoàn Dân chủ Công giáo của bà Merkel. Ông Seehofer nói rằng chính phủ Đức mắc nợ những nạn nhân vô tội – những người bị mất mạng oan uổng và những người còn đau đớn vì những vết thương. Chính phủ Đức phải suy nghĩ lại về chính sách mở cửa, cho di dân rầm rộ bước qua biên giới đất nước này và phải thay đổi tất cả. Bộ trưởng Bội Nội an Đức Thomas de Maiziere cho rằng vụ xe tải lao vào chợ Giáng Sinh ở Berlin không phải là tai nạn, mà là một vụ tấn công khủng bố, lấy nguồn cảm hứng từ vụ tấn công ở Nice nước Pháp, trong đêm 14 tháng 7. Tuy nhiên ông Maiziere cũng cho biết tới giờ phút này, tổ chức ISIS chưa lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Nguồn tin từ lực lượng an ninh Đức nói với Reuters rằng tài xế lái xe tải lao vào chợ Giáng Sinh ở Berlin là một di dân 23 tuổi, người Pakistan. Nghi can đến Đức từ tháng 2, bị cảnh sát Đức bắt giam vài lần vì một số tội nhẹ. Nghi can sử dụng nhiều tên giả để lẫn tránh sự truy lùng của cảnh sát. (Mai Đức)