01/06/2018 | 1

Đồng minh sẽ trả đũa quyết định đánh thuế nhập cảng thép và nhôm của Washington

Đồng minh sẽ trả đũa quyết định đánh thuế nhập cảng thép và nhôm của Washington

Ảnh: Reuters

Hôm qua 31/05, Canada và Mexico đe dọa trả đũa lại quyết định của Hoa Kỳ áp đặt thuế nhập cảng thép và nhôm của họ. Liên Minh Châu Âu cũng sẽ có sự trả đũa riêng, khiến các nhà đầu tư lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Chính phủ Mexico hôm qua tuyên bố sẽ trả đũa bằng cách nhắm vào các sản phẩm được sản xuất tại các tiểu bang mà đảng Cộng Hoà của tổng thống Donald Trump đang chiến đấu để tồn tại trong cuộc bầu cử tháng 11 tới. Các mục tiêu mà Mexico nhắm tới là các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ như đùi gà, táo, nho, phô mai cũng như thép, được coi là các sản phẩm chính của các tiểu bang trung tâm kinh tế của Hoa Kỳ đã ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Việc đánh thuế nhập cảng được Bộ Trưởng Bộ Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross công bố, chấm dứt những tháng hoang mang về việc ai sẽ được miễn giảm thuế nhập cảng và ai sẽ không được hưởng ưu đãi này. Thuế nhập cảng cho thấy sự tiếp cận hết sức cứng rắn của chính phủ Trump đối với những cuộc thương lượng về thương mại. Trong tháng 3 vừa qua, Tổng Thống Trump ca ngợi đề nghị về đánh thuế nhập cảng lên thép và nhôm của các quốc gia ngoại quốc. Nhưng đề nghị này lại bị các nhà lập pháp Cộng Hòa, cũng như các nhóm vận động hành lang chỉ trích.

Việc đánh thuế nhập cảng khiến thị trường tài chính trên toàn thế giới bị chấn động. Ngay lập tức chỉ số Dow Jones bị mất 1%, chỉ số S&P 500 bị sụt giảm 0.66%. Cổ phiếu Boeing mất 1.7% và cổ phiếu Caterpillar mất trắng 2.2%.

Trò chuyện với giới phóng viên báo chí truyền thông, ông Ross xác nhận thuế nhập cảng 25% cho thép, và 10% cho nhôm của Canada, Mexico, và Liên Minh Châu Âu, sẽ bắt đầu từ lúc 0 giờ sáng thứ Sáu 1 tháng 6. Bộ Trưởng Ross nói trong thời gian qua, Hoa Kỳ cố gắng đàm phán với Canada và Mexico về thỏa thuận NAFTA, cũng như đàm phán với Liên Minh Châu Âu về một số giao dịch thương mại không công bằng. Và đây là lúc mà Hoa Kỳ giải quyết tất cả những vấn đề đó.  (Mai Đức)