24/04/2018 | 2

Đồng minh của Hoa Kỳ ngừng mua vũ khí của Nga vì lệnh cấm vận

Đồng minh của Hoa Kỳ ngừng mua vũ khí của Nga vì lệnh cấm vận

New Deldi, Ấn Độ.(Reuters)- Theo một bản tin của Reuters ngày 23/04, việc Hoa Kỳ cấm vận ngành xuất cảng khí cụ quân sự của Nga đã chặn đứng việc thực hiện thương ước trị giá 6 tỉ Mỹ kim của Ấn Độ, và có thể buộc các đồng minh khác của Hoa Kỳ ở khắp Á châu phải cắt các hợp đồng mua vũ khí của Nga.

Theo đạo luật đã được tổng thống Hoa Kỳ Trump ban hành, tất cả mọi việc mua bán hàng hoá quân sự và tình báo Nga đều bị cấm vận. Đạo luật được ban hành để trừng phạt cá nhân tổng thống Nga Putin vì sáp nhập Crimea của Ukraine, can thiệp cuộc nội chiến Syria và tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Giới phân tích cho rằng các đồng minh của Hoa Kỳ mua vũ khí và thiết bị quốc phòng của Nga, quốc gia xuất cảng vũ khí lớn hàng thứ hai thế giới cũng đồng thời bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận. Điển hình là Ấn Độ đang muốn mua 5 hệ thống hoả tiễn đất đối không tầm xa S-400 của Nga, để đối phó với phi cơ tàng hình và hoả tiễn đạn đạo của Trung Cộng, cũng như sức mạnh vượt trội của Pakistan.

Ngoại trưởng Vijay Gokhale và bộ trưởng Quốc phòng Sanjay Mitra của Ấn Độ đã thảo luận với giới chức Hoa Kỳ tại Washington hồi tháng rồi, để tìm kiếm biện pháp giải quyết tình hình bế tắc vì lệnh cấm vận. Đây là vấn đề quan trọng đối với quân đội Ấn Độ, vì nếu thiếu phụ tùng, nguồn cung cấp và  duy trì của Nga thì chiến hạm Ấn Độ  không thể ra khơi, và phi cơ cũng không thể nào cất cánh.

Indonesia và Việt Nam cũng muốn mua vũ khí của Nga trong khi đang là quốc gia hợp tác với Hoa Kỳ. Jakarta đã xếp lại hợp đồng mua chiến đấu cơ Sukhoi trị giá 1.14 tỉ Mỹ kim. (Song Châu)