22/08/2018 | 0

Đồng minh Châu Phi cuối cùng của Đài Loan: không có ý định chuyển sang Trung Cộng

Đồng minh Châu Phi cuối cùng của Đài Loan: không có ý định chuyển sang Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Mbabane, eSwatini — Hôm Thứ Tư 22/8, liên minh ngoại giao cuối cùng của Đài Loan tại châu Phi là vương quốc eSwatini (trước đây gọi là Swaziland), tuyên bố họ không có ý định chuyển quan hệ ngoại giao sang Trung Cộng.

Tuyên bố được đưa ra sau khi một nhà ngoại giao Trung Cộng cho rằng eSwatini nên từ bỏ mối quan hệ với Đài Loan, trong bối cảnh tranh chấp ngoại giao đang ngày càng căng thẳng. Trước hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Trung Cộng và Châu Phi sắp diễn ra vào tháng tới tại Bắc Kinh, Trung Cộng đang gia tăng áp lực lên eSwatini, để nước này ngả về phía Trung Cộng. Tuy nhiên, ngoại trưởng eSwatini Mgwagwa Gamedze khẳng định đất nước của ông không quan tâm đến việc tăng cường các mối quan hệ với Trung Cộng, vì tình bạn giữa Đài Loan và eSwatini đã duy trì được 50 năm.

Bắc Kinh từng tuyên bố Đài Loan là một tỉnh thuộc lãnh thổ Trung Cộng, và không có quyền thành lập các mối quan hệ dưới danh nghĩa là một đất nước có chủ quyền. Hiện Đài Loan đang có quan hệ chính thức với chỉ 17 quốc gia, hầu như tất cả đều là các nước nhỏ, và kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương.

Hôm Thứ Ba 21/08, Đài Loan vừa bị mất thêm đồng minh mới nhất đó là El Salvador. Đây là quốc gia thứ ba từ bỏ Đài Loan để thiết lập mối quan hệ với Trung Cộng trong năm nay.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố sẽ chống lại hành vi này của Bắc Kinh. Chính phủ bà Thái cáo buộc Bắc Kinh cung cấp viện trợ và các khoản cho vay để dụ dỗ đồng minh của Đài Loan. Trung Cộng phủ nhận cáo buộc này. (Mộc Miên)