05/01/2015 | 2

Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang cải táng 474 phần mộ tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa

Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang cải táng 474 phần mộ tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa

Nghĩa trang của người lính Việt Nam Cộng Hòa tại Đồng Tiến

Trang Dòng Chúa Cứu Thế cũng dẫn thông báo của Soeur Maria Nguyễn Thị Thanh Mai của Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang, người phụ trách Cộng Đoàn Đồng Tiến cho biết, Soeur đã thiết lập một danh sách 474 tử sĩ Việt Nam Cộng Hoà đã được cải táng, và tất cả hài cốt đã được đưa về chôn cất tại nghĩa trang Đồng Tiến.

Trong danh sách này có nhiều tử sĩ còn để lại tên tuổi, nhờ các vật dụng cá nhân nhưng không có thân nhân đến nhận. Tất cả được các soeur Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang cải táng, cùng chung với các phần mộ vô danh. Trong bảng danh sách người quá cố, ngoài tên tuổi, ngày sinh và nguyên quán, còn có cả ngày tử trận, số quân và nhiều đặc điểm riêng biệt…

Thông báo của Soeur Maria Nguyễn Thị Thanh Mai cho biết, ước mong thân nhân của tử sĩ VNCH ở khắp nơi có thể liên lạc trực tiếp với các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế hoặc các soeur Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang để tìm biết thêm thông tin chi tiết cần thiết, trước khi cải táng các tử sĩ về quê hương.

Cũng một thông tin khác liên quan đến những tử sĩ VNCH, theo Facebook Huỳnh Công Thuận, ngày 01/01/2015 một số cựu quân nhân VNCH đã làm lễ khánh thành khu mộ cải táng tử sĩ VNCH với bia “Tưởng niệm Anh hùng Tử sĩ Charlie” vừa hoàn thành tại Chơn Thành, Bình Phước vào cuối năm 2014.

Bắt đầu bằng việc khởi xướng gây quỹ do anh Phạm Trung Hiếu từ ngày 15/10/2014, một số anh em tình nguyện viên đã lên đường đi tìm hài cốt tử sĩ tại Dakto -Tân Cảnh, tỉnh Kontum.

Đợt 1 kết quả tìm được một ngôi mộ tập thể có 20 hài cốt của tử sĩ thuộc Sư Đoàn 23 Bộ Binh. Trong số này xác nhận được hài cốt của Trung úy Nguyển Chánh và của anh Võ văn Đô Tiểu đoàn 34 Biệt Động Quân.

Ngày 22/11/2014 tiếp tục đợt 2, tìm được 4 ngôi mộ của toán biệt kích tại xã Kroom gần huyện Sa Thầy, Kontum. 6 bộ hài cốt khác cũng được tìm thấy ở An Lộc trong đó có một hài cốt có thẻ bài tên là Phan văn Hiệp.

Tại khu mộ này, trước một số cựu quân nhân QLVNCH, anh em thương phế binh và một số hậu duệ từ nhiều nơi về, Blogger Huỳnh Công Thuận, đại diện đọc văn tế Tri ân Anh hùng Tử sĩ QLVNCH trong buổi lễ khánh thành.

Trong trận chiến mùa hè tháng 4 năm 1972, đồi Charlie là một cao điểm nằm tiếp giáp giữa Sa Thầy và Dakto thuộc tỉnh Kon Tum do Tiểu đoàn 11 Nhảy dù trấn đóng. Sau nhiều cuộc tấn công ác liệt kéo dài, đồi Charlie bị quân Bắc Việt tràn ngập, nhiều hài cốt tử sĩ còn nằm lại đến nay, kể cả Tiểu đoàn trưởng Trung tá Nguyễn Đình Bảo. Ca khúc bất tử “Người ở Lại Charlie” của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã viết cho vị anh hùng này.

Tú Thanh / SBTN