29/10/2015 | 0

“Động lực kinh tế cả nước” lại đòi đến 68,000 tỷ đồng để chống ngập

“Động lực kinh tế cả nước” lại đòi đến 68,000 tỷ đồng để chống ngập

Yêu cầu đòi tiền trên diễn ra trong một cuộc họp của Ủy ban nhân dân thành phố với Trung tâm chống ngập, cùng lúc “mùa mưa bão không đợi chúng ta” với cảnh tượng Sài Gòn bị biến thành sông thành suối tại rất nhiều khu vực.

40 năm sau ngày “giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Sài Gòn đã trở thành “hòn ngọc Viễn Đông” khác hẳn với 66 điểm ngập nặng. Từ nhiều năm qua, đã không hiếm hình ảnh cứ sau một cơn mưa vừa kéo dài chỉ chừng 30 phút, có con đường đã lập tức biến thành “con kênh đen đen”. Vào giờ tan tầm, tình hình càng trở nên bi kịch khi xe cộ nối đuôi nhau tắc ứ, những bà mẹ còng lưng đẩy xe chết máy, tìm cách đưa con cái ra khỏi vùng lũ. Thỉnh thoảng lại xảy ra một cái chết thảm thương của người lớn hoặc trẻ con khi dò dẫm tìm đường không ra mà lại lọt xuống một cái hố nước nào đấy…

Con số chi tiêu cho hoạt động chống ngập của những công ty công ích ở Sài Gòn là không nhỏ trong những năm qua. Tất cả đều lấy từ tiền đóng thuế của dân. Nhưng đổi lại, người dân chỉ biết cam chịu chứng kiến tình trạng ngập lụt ngày càng ghê gớm cùng thái độ tắc trách đến hoang dại của giới quan chức chính quyền – từ nhỏ đến lớn.

“Thành phố Sài Gòn chỉ có rất ít điểm ngập!” – có lần một quan chức thốt lên bên lề kỳ họp quốc hội. Trước vẻ ngỡ ngàng của phóng viên, quan chức này liên giải thích: “Chỉ có một điểm ngập duy nhất. Đó là là cả thành phố”.

Tuy thế, vẫn không một quan chức có trách nhiệm nào bị đem ra hành xử kỷ luật. Năm ngoái, chỉ có vụ phát hiện một số quan chức công ty thoát nước đô thị hưởng lương đến 200 triệu đồng/tháng khi “ăn” vào tiền ODA, những quan chức này mới bị Thành ủy vội vã cách chức để ém nhẹm sự vụ.

Việc đòi số tiền lên đến 68,000 tỷ đồng của Ủy ban nhân dân thành phố lại xảy ra trong bối cảnh ngân sách quốc gia gần như cạn kiệt. Theo tiết lộ rất mới của Bộ trưởng Kế Hoạch Và Đầu Tư Bùi Quang Vinh thì chỉ còn vẻn vẹn 45,000 tỷ đồng mà “không biết dùng cho cái gì”.

Trong thời gian gần đây, có lẽ thấy rõ tình trạng ngân sách quốc gia và cả ngân sách thành phố là quá thê thảm mà không thể “cắn xé” gì thêm được, giới quan chức lãnh đạo Sài Gòn thường “gợi ý” đến kênh vay mượn từ ODA. Một trong những địa chỉ cho vay truyền thống vẫn là Nhật Bản.

Thế nhưng không người dân nào dám chắc là tiền ODA vay mượn sẽ được chi dùng đúng mục đích, và sẽ kéo giảm được tỷ lệ tham nhũng. Trước đây, Sài Gòn đã trở nên nổi tiếng với vụ giám đốc Ban quản lý dự án ODA – ông Huỳnh Ngọc Sỹ và khi đó là thông gia với Bí thư thành ủy Lê Thanh Hải – phải ra tòa lĩnh án vì “ăn” quá đậm tiền ODA.

Mới đây, tòa án nhân dân Hà Nội cũng phải đem 6 quan chức của Bộ Giao Thông Vận Tải ra xử, vì vụ “nuốt’’ đến hàng chục tỷ đồng từ tiền ODA Nhật…

Lê Dung / SBTN