26/09/2017 | 0

Đồng lãnh tụ đảng chống di dân AfD tuyên bố ly khai, làm nghị sĩ độc lập tại quốc hội Đức

Đồng lãnh tụ đảng chống di dân AfD tuyên bố ly khai, làm nghị sĩ độc lập tại quốc hội Đức

Berlin, Germany. (Reuters)- Hôm nay 26/09, các thành viên của đảng chống di dân Alternative for Germany (AfD) đã tụ họp cho phiên họp quốc hội lần đầu tiên của họ, sau cuộc tổng tuyển cử mà họ giành được 12.6% số phiếu bầu của cử tri.

Lãnh tụ của AfD Alexander Gauland nói rằng các cuộc họp tại quốc hội sẽ có tiếng nói khác với chiến dịch vận động, đã làm bùng phát sự tức giận của công chúng đối với quyết định của thủ tướng Angela Merkel hồi năm 2015, cho phép mở cửa biên giới cho di dân.

Tuy nhiên, tinh thần lãnh đạo của đảng AfD đã bị rạn nứt vài tiếng đồng hồ sau khi giành được thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử. Các nhân vật nổi tiếng của đảng này thuộc phe cấp tiến đã chỉ trích cuộc họp mừng chiến thắng, và rời bỏ nhóm nghị sĩ quốc hội của đảng họ. Theo nguồn tin này, đồng lãnh đạo đảng cực hữu AfD, bà Frauke Petry, hôm nay tuyên bố sẽ rời khỏi Afd, đảng chính trị lớn thứ ba tại quốc hội Đức sau cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật vừa qua. Bà Petry không nói lý do vì sao rời bỏ AfD. Petry được coi là nhân vật nổi tiếng thuộc nhóm cấp tiến, hôm qua đã làm các thành viên kỳ cựu của AfD kinh ngạc khi tuyên bố sẽ không ngồi cùng với AfD tại Hạ viện của nước Đức, và sẽ trở thành thành viên độc lập tại quốc hội.

Vẫn theo truyền thông địa phương thì các ứng cử viên kỳ cựu khác là North Rhine-Westphalia và chồng của bà Petry, ông Marcus Pretzell cũng sẽ rời khỏi đảng AfD và nhóm nghị sĩ của đảng này tại quốc hội. (Song Châu)