Đồng hương hội ngộ trên tàu chiến USS Midway kỷ niệm 40 năm cứu vớt người di tản 1975

Đồng hương hội ngộ trên tàu chiến USS Midway kỷ niệm 40 năm cứu vớt người di tản 1975

Cộng Đồng Người Việt tại San Diego, phối hợp cùng nhiều hội đoàn để tổ chức buổi lễ kỷ niệm 40 năm này. Có rất nhiều đồng hương từ thủ đô tị nạn Little Saigon tham dự cùng đồng hương ở San Diego.

Tàu chiến USS Midway bây giờ đã không còn hoạt động và biến thành viện bảo tàng gọi là USS Midway Museum.

Đúng 12 giờ trưa, lễ thượng kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa bắt đầu. Hai lá cờ Hoa Kỳ và lá cờ vàng ba sọc đỏ được kéo lên trên đỉnh và tiếng quốc ca trổi lên. Một vòng hoa màu cờ Hoa Kỳ và cờ vàng ba sọc đỏ được thả trên biển để tưởng niệm 58 ngàn quân nhân Hoa Kỳ đã hi sinh tại chiến trường Việt Nam, và những chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã bỏ mình.

Sĩ quan Larry Chambers phục vụ trên tàu chiến USS Midway năm 1975 và viên phi công Vern Jumper kể lại kỷ niệm trong ngày lịch sử đó. Nhiều nhân vật hoạt động cộng đồng San Diego và cộng đồng Nam Cali lên phát biểu cảm tưởng về mùa Quốc Hận 30/4 năm 2015.

Trời nắng ấm, gió biển làm mọi người nhớ về 40 năm trước, những ngày khói lửa khi thủ đô Sài Gòn lọt vào tay cộng quân. Miền Nam Tự Do chìm trong tang thương dưới sự cai trị của cộng sản.

Những người di tản năm xưa, cùng với lớp người tị nạn vượt biển đã tạo nên một cộng đồng người Việt Nam hải ngoại vững mạnh về kinh tế, văn hóa. Lá cờ vàng ba sọc đỏ vẫn tung bay trên những phố phường có người tị nạn cư ngụ.

Trước sự suy đồi và hèn yếu của Cộng Sản Việt Nam đối với đàn anh Trung Cộng, nguy cơ mất nước đang hiện dần, người Việt Nam tại hải ngoại càng vững tin vào chính nghĩa đấu tranh để đòi lại tự do dân chủ cho dân tộc, loại trừ chế độ độc tài CSVN ra khỏi đất nước Việt Nam.

Thanh Sơn / SBTN