28/04/2015 | 3

Đồng diễn chào mừng 30/04: tự nguyện hay bắt buộc?

Đồng diễn chào mừng 30/04: tự nguyện hay bắt buộc?

Ngày 07/04/2015, nhận được sự chỉ thị của đảng uỷ, công an Sài Gòn… Trường Đại Học Sư Phạm Thể Dục Thể Thao Sài Gòn đã đăng cai tổ chức “Chương trình đồng diễn chào mừng ngày 30/04 – Kỷ niệm 40 năm Giải Phóng”. Lo sợ nhiều sinh viên sẽ không tham gia vào hoạt động tuyên truyền vô bổ này, hiệu trưởng Trường -Ông Huỳnh Trọng Khải- đã tuyên bố kỷ luật những sinh viên nào không tham gia.

Theo kế hoạch ngày 10/04/2015, các khoá học năm cuối đã hoàn tất khoá học nhưng ban giám hiệu đã thay đổi kế hoạch, để dời lại lịch thi nhằm bắt buộc tất cả sinh viên ở lại trường phục vụ cho chương trình đồng diễn. Theo thông báo của Ông Phó Hiệu trưởng Trịnh Hữu Lộc thì Sở Văn Hoá Thông Tin hỗ trợ 30.000đ/1 buổi tập cho 1 sinh viên và 50.000đ/ buổi biểu diễn. Hiệu trưởng cũng hứa hẹn “bằng miệng” để khuyến khích tặng điểm cho những sinh viên tham gia chương trình.

Chương trình sẽ trình diễn với đông đảo khách mời tham dự vào sáng ngày 30/04/2015. Tổng số sinh viên tham gia gần 1,500 sinh viên và 500 sinh viên dự bị. Nhà trường ra rất nhiều điều kiện: ngồi nghiêm chỉnh, không nói chuyện, không được đùa giỡn suốt 4 giờ đồng hồ quá trình biểu diễn. Đặc biệt là nếu ghép hình chủ đề sai sẽ bị khiển trách và bị kỷ luật nghiêm trọng. Nếu sinh viên nào không tham gia chương trình sẽ bị kỷ luật, hoặc bị “giam văn bằng tốt nghiệp” đối với những cá nhân sinh viên năm cuối.

Một bạn sinh viên cho SBTN biết: “Em thật sự chán ngán chế độ hiện nay. Em không muốn tham gia vào hoạt động này, nhưng em cũng hơi sợ là làm vậy có gì là sai trái hay không. Và không biết sẽ bị hệ lụy gì nữa.”

Sợ hãi là cái mà chế độ CSVN đã áp đặt được thành công lên người dân miền Nam trong suốt 40 năm qua. Làm cái gì cũng sợ. Đặc biệt là giới sinh viên học sinh, chưa có kinh nghiệm về trường đời, ít hiểu biết về pháp luật.

Nhưng mọi chuyện giờ đã thay đổi. Từ đầu năm đến giờ, người dân khắp nơi trên đất nước Việt Nam đã dám đứng lên biểu tình để đòi quyền lợi, chống lại những hành động sai trái, thiếu minh bạch của chính quyền. Từ 90,000 công nhân Pou Yen biểu tình ở Sài GÒn, đến các cuộc biểu tình bảo vệ cây xanh Hà Nội, và mới đây là người dân Bình Thuận phong toả quốc lộ 1 vì nhà máy điện gây ô nhiễm.

Một bạn trẻ khác chia sẻ suy nghĩ của mình: “Em rất mong giới sinh viên học sinh Việt Nam tìm hiểu nhiều hơn về pháp luật, mạnh dạn tham gia vào các hoạt động bất tuân dân sự một cách ôn hoà, để bày tỏ thái độ phản kháng của mình đối với chính quyền CSVN. Các hoạt động ăn mừng chiến thắng 30/04 của CSVN chỉ tổ đào sâu thêm hố chia rẽ giữa người Việt yêu nước khắp nơi trên thế giới, và bỏ thêm tiền vào túi riêng của cán bộ. Hãy tẩy chay các hoạt động tuyền truyền vô bổ này.”

Đoàn Hưng / SBTN