07/09/2015 | 2

Dòng di dân sẽ làm thay đổi nước Đức

Dòng di dân sẽ làm thay đổi nước Đức

Berlin, Germany. (Reuters) – Một tuần lễ sau khi khoảng 20,000 di dân được đưa vào lãnh thổ Đức, ngày thứ Hai 7 tháng Chín, thủ tướng Angela Merkel nói rằng, dòng di dân sẽ làm thay đổi đất nước này về lâu dài.

Nguồn tin khác cho hay, khoảng từ 1,000 đến 2,000 di dân nữa đã được đưa đến Munich trong ngày thứ Hai 7 tháng Chín, và cảnh sát ước lượng tổng cộng khoảng 20,000 di dân đã đến Đức tính đến cuối tuần qua. Sau vụ 71 di dân bị chết ngộp trong một chiếc xe vận tải chở hàng trên xa lộ nước Áo, và trong khi hàng ngàn di dân từ Budapest ồ ạt đổ xuống đường hướng về Áo, chính phủ Vienna và Đức đồng ý bãi bỏ qui định buộc di dân ghi danh xin tị nạn tại quốc gia Liên Âu đầu tiên mà họ đặt chân đến.

Quyết định của thủ tướng Đức Angela Merkel có thể gây chia rẽ trong nội bộ khối bảo thủ của bà, và dư luận cho rằng bà đã không tham khảo ý kiến của hội đồng liên bang Đức. Sự rạn nứt về chính trị đang lớn dần, và thủ tướng Hungary tố cáo Berlin đã khích lệ làn sóng di dân kéo vào Liên Âu. Áo cũng đã đình chỉ việc kiểm soát biên giới sau khi hình ảnh cậu bé người Syria nằm chết trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện trên các mặt báo khắp thế giới cho thấy, người Liên Âu hoảng sợ trước việc đối phó với dòng di dân tuyệt vọng đổ xô đến Liên Âu. Đức cho biết, sẽ tiếp nhận 800,000 người tị nạn và di dân trong năm nay, và thúc giục các quốc gia thành viên khác cũng mở cửa để đón di dân. (Song Châu)