20/03/2016 | 0

Dòng di dân đến Thổ Nhĩ Kỳ giảm

Dòng di dân đến Thổ Nhĩ Kỳ giảm

Bademli, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Làng Bademli hoang vắng với nhiều khu rừng và bãi biển lâu nay thu hút di dân để từ đó đổ đến Liên Âu, hôm nay trở nên yên tĩnh lạ lùng, nhiều tiếng đồng hồ sau khi thoả thuận ký kết giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Âu bắt đầu có hiệu lực.

Thoả thuận này ra đời nhằm mục đích đóng con đường hành lang của hàng triệu di dân và người tị nạn từ vùng biển Aegean đổ đến Hy Lạp hồi năm rồi, rồi đi bộ về hướng Bắc để đến Đức và Thuỵ Điển. Theo thoả thuận này, tất cả những ai từ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đến các đảo của Hy Lạp từ ngày hôm nay trở đi sẽ được đưa trở lại Hy Lạp, và lịch trình trục xuất theo dự tính sẽ bắt đầu từ ngày 4 tháng Tư. Cư dân làng Bademli, địa điểm dừng chân của di dân trước khi đến quần đảo Lesbos của Hy Lạp cho biết, dòng di dân bất hợp pháp sụt giảm thấy rõ từ sáng nay. Một cư dân khác cũng nói rằng, binh sĩ và các đơn vị tuần tiễu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường hoạt động sau khi thoả ước nói trên có hiệu lực.

Các nhân viên tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đã ngăn hơn 2 ngàn di dân định vượt biển từ thứ Sáu qua. Nguồn tin này cũng cho hay, người tị nạn nhất định không chịu rời khỏi những chiếc lều tạm bợ tại Idomenni, một thành phố nằm sát biên giới Hy Lạp và Macedonia, trong khi có thể sẽ có thêm hàng ngàn di dân nữa từ các đảo Hy Lạp tiếp tục đổ xô đến. (Song Châu)