20/04/2015 | 0

Động đất tại Nhật gây chấn động Đài Loan

Động đất tại Nhật gây chấn động Đài Loan

Tokyo, Japan. (Reuters) – Tổ chức Khí Tượng Nhật Bản đã tổ chức một cuộc họp báo hôm thứ Hai 20 tháng Tư cho hay, đã nâng mức báo động sóng thần tại đảo Okinawa sau một trận động đất mạnh làm rung lắc các đảo nhỏ ở phía nam Nhật Bản và nhiều vùng thuộc lãnh thổ Đài Loan.

Koji Nakamura, viên chức Tổ chức Khí Tượng Nhật Bản xác nhận rằng, trận động đất xảy ra khoảng 10:43 phút sáng thứ Hai 20 tháng Tư ở cấp độ 6.8 và một lệnh báo động sóng thần có thể xảy ra tại vùng Miyakojima và Yaeyama đã được ban hành. Tổ chức Khí Tượng Nhật Bản nói rằng, sóng thần có thể xảy ra khoảng 11 giờ 40 phút tại Miyakojima, vùng thu hút du khách nổi tiếng với môn bơi lặn. Đến nay, chưa có phúc trình về sự tổn thất do trận động đất gây ra, cũng như chưa thấy thông báo theo dõi sóng thần. Lệnh báo động chưa được ban bố tại trung tâm đảo Okinawa, nơi có nhiều căn cứ quân sự của Hoa Kỳ.

Trong khi đó thì Đài khí tượng Nhật Bản nói rằng trận động đất nói trên là không bình thường. Tổ chức Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cũng xác định một trận động đất đơn lẻ với cấp độ đo được là 6.6 xảy ra cách Su-ao của Đài Loan khoảng 72 km về phía đông nam, và ở độ sâu 30 km, tương tự 20 dặm. Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương nói rằng, không có nguy cơ xảy ra sóng thần sau trận động đất dù đã gây chấn động các văn phòng ở thủ đô Taipei của Đài Loan. (Song Châu)